Viêm họng có hạt trắng là gì? Nguy hiểm không?

Viêm hầu họng có tăng sinh mô hạt là gì? Nguy hiểm không?

Viêm họng hạt mãn tính có chữa được không? Giải đáp

Cách chữa viêm họng hạt bằng các cây thuốc Nam thông dụng

Viêm họng hạt có nguy hiểm không? Có gây ung thư không?

Viêm họng hạt nên kiêng gì để điều trị nhanh khỏi?

Thuốc điều trị viêm họng hạt và những lưu ý khi sử dụng

Chữa viêm họng hạt bằng Đông y với 5 bài thuốc hay nhất

Đau rát vòm họng trên là bị gì? Làm sao khỏi?

Viêm họng hạt gây hôi miệng và cách xử lý

Bí quyết giúp cô tư vấn viên khỏi viêm họng hạt mãn tính chỉ sau 3 tháng

Từng mắc viêm họng hạt trong hơn 2 năm, chị Nguyễn Thị Hiền (29 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải chịu đựng bệnh rất khổ sở. Có thời điểm căn bệnh khiến chị không thể nói được, khó ăn uống và sa sút nhiều về sức khỏe. Tưởng rằng phải chịu đựng viêm họng hạt lâu dài, không thể theo nghề tư vấn bảo hiểm được nữa, chị Hiền vỡ òa trong sung sướng vì khỏi bệnh sau 3 tháng mà không cần đốt hạt.

Cứ tưởng viêm họng là bệnh xoàng xĩnh… ai ngờ bệnh hành “sống dở chết dở”

Chị Hiền là một trong những tư vấn viên xuất sắc của một hãng bảo hiểm nhân thọ có tiếng. Chị chia sẻ rằng, mỗi ngày chị nhận data lên tới con số hàng trăm và thực hiện từng ấy cuộc gọi để thuyết phục khách hàng tham gia bảo hiểm. Bên cạnh đó, chị còn tiếp nhận rất nhiều cuộc gọi cần tư vấn thông tin về chính sách bảo hiểm, chăm sóc những khách hàng đã tham gia bảo hiểm.

Công việc nhiều áp lực nhưng kinh tế ổn định, có đồng ra đồng vào, để được khoản vốn kha khá và tư vấn bảo hiểm cũng là cách giúp người khác giảm thiểu các rủi ro trong cuộc sống nên chị muốn theo nghề lâu dài. Thế nhưng đã có thời kỳ chị phải chịu đựng căn bệnh viêm họng hạt – nỗi ám ảnh kinh hoàng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và công việc của chị.

Chị Hiền trải lòng: “Năm 2018, họng mình bắt đầu có những dấu hiệu bất ổn thường xuyên ở họng. Mình hay thấy đau họng, sáng dậy nhiều đờm, nuốt khó. Nhưng lúc ấy chỉ nghĩ là mình bị đau họng thông thường, cứ để thế là tự khỏi, ăn uống tốt cho đề kháng tăng là được. Nhưng triệu chứng hay lặp lại quá, nên mình lấy mật ong ra chưng với quất ngậm.

Đến lúc họng đau vương nhiều, nuốt nước bọt thôi cũng đau, cảm giác vướng vướng ở trong, mình cầm gương soi, nhìn vào họng. Mình hoảng hốt khi thấy sâu trong họng là chi chít các nốt sần nổi lên, nhiều nốt nhọn hoắt đầu như mụn. Lo quá mình chạy vội ra Bệnh viện gần nhà khám.

Bác sĩ nội soi họng và chẩn đoán mình bị viêm họng hạt. Cuộc sống của mình từ đây bắt đầu chuỗi ngày không mấy vui vẻ, lúc nào mình cũng trong trạng thái bất an vì nghĩ đến viêm họng hạt.”

Chị Hiền phải nghỉ việc ở nhà viết bài vì viêm họng hạt
Chị Hiền phải nghỉ việc ở nhà viết bài vì viêm họng hạt

Theo chia sẻ của chị Hiền, căn bệnh viêm họng hạt ban đầu chỉ là các nốt chi chít màu đỏ nhưng sau một thời gian, các hạt có mủ trắng, vỡ mủ ra. Họng lúc nào cũng có mủ và nhầy đờm, mùi rất hôi. Việc ăn uống cũng kém đi rất nhiều vì họng đau. Chị Hiền phải thường xuyên ăn cháo, nhưng nhiều hôm cũng không ăn nổi, một phần vì đau họng, một phần vì quá ngán cháo.

Họng của chị bị sưng đau cũng ảnh hưởng rất nhiều đến công việc. Chị Hiền bị khàn giọng, tư vấn cho khách rất khó khăn. Khổ một nỗi, viêm họng hạt thường khiến chị Hiền ho sù sụ, mất ngủ đêm thường xuyên. Có hôm đang tư vấn, ho quá chị không kiềm được khiến khách hàng tắt máy.

Các cơn ho ngày càng tăng lên khiến chị Hiền rất khổ tâm. Từng là một nhân viên xuất sắc nhưng kể từ khi bị viêm họng hạt, chị Hiền đã để lỡ rất nhiều khách, các cuộc gọi tư vấn chất lượng bị đánh giá là kém dần, thậm chí khiến khách hàng bực bội, cảm thấy không được tôn trọng. Sếp cũng bắt đầu để ý đến chị và tỏ ý không hài lòng về chất lượng của chị.

Chị chia sẻ: “Hàng mấy tháng trời không mang về một khách hàng nào. Mình còn làm mấy khách quen phật ý về thái độ phục vụ, chăm sóc. Haizz. Sự tự tin của mình mất dần đi sau từng sự cố với khách. Không muốn ảnh hưởng đến công việc, không muốn bị sếp đánh giá thấp nữa nên mình đã xin nghỉ hẳn… Mình chuyển về viết content dạo, làm freelance ở nhà thôi vì mình không đủ tự tin đi làm ở đâu với cái họng bị viêm hạt và ho nhiều như thế này… Không ngờ viêm họng hạt lại có thể ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của mình như vậy”

Suy sụp vì chạy chữa đủ kiểu bệnh không dứt

Thời điểm biết rằng đã mắc viêm họng hạt, chị Hiền rất lạc quan rằng, chữa khỏi viêm họng hạt mọi thứ sẽ ổn cả thôi. Nhưng hành trình điều trị viêm họng hạt lại không đơn giản như chị nghĩ.

“Ban đầu mình còn cho rằng chữa viêm họng hạt chắc cũng không khó lắm, chỉ là viêm họng hạt thôi mà. Bác sĩ kê cho mình thuốc về uống, có kháng sinh, kháng viêm, vitamin và thuốc súc họng. Uống thuốc hết 2 tuần mình cũng thấy họng êm xuôi. 

Tưởng là khỏi rồi, không ngờ tháng sau lại bị tiếp. Mình ra hiệu thuốc lấy đúng thuốc theo đơn cũ về uống. Lần này uống mới ngừng được tuần đã thấy bị lại. Kèm theo đau họng còn đau âm ỉ dạ dày. Vì thế mình quay lại Bệnh viện tái khám.

Chị Hiền dùng khá nhiều loại thuốc kháng sinh điều trị
Chị Hiền dùng khá nhiều loại thuốc kháng sinh điều trị

Bác sĩ bảo mình chữa như thế là phản khoa học. Uống thuốc phải theo đơn. Tình trạng viêm họng hạt của mình do cả trào ngược dạ dày thường xuyên gây ra. Vì thế khi uống thuốc phải cân nhắc liều lượng. Tự uống thuốc sẽ khiến dạ dày bị tổn thương. Sau lần đó bác sĩ kê cho mình đơn thuốc khác, có thêm cả thuốc chống trào ngược nhưng hiệu quả cũng không khả quan lắm. Sau vài lần dùng thuốc, dạ dày mình bất ổn hơn, trào ngược cũng nặng lên. Mình ngừng điều trị thuốc Tây và chuyển sang chữa Đông y.

Cứ ai mách chỗ nào là mình uống thuốc ở chỗ ấy. Có dạo mình uống gần 6 tháng thuốc của người dân tộc Thái mà cũng không hiệu quả lắm. Thuốc đắng khủng khiếp, không biết có những vị gì.

Tình hình viêm họng hạt ngày càng nặng hơn, hay khạc ra đờm mủ có lẫn máu. Mình nhìn qua gương thấy các hạt to bằng hạt ngô ấy. Vì thế mình quyết định đi đốt hạt cho khỏi hẳn. Nhưng kết quả đốt không được như mình nghĩ, đốt hạt xong vẫn bị tái lại, hóa ra chỉ đốt được các hạt lớn. Những hạt bé vẫn phát triển và lại to lên”.

Ròng rã suốt gần 2 năm trời, chị Hiền trải qua nhiều đợt điều trị bằng nhiều phương pháp nhưng không thể chữa trị dứt điểm bệnh. Điều này khiến chị Hiền cảm thấy vô cùng mệt mỏi và nản lòng. Chị bảo thôi thì chấp nhận vậy, cũng cố hết sức rồi…

Tìm lại hy vọng khỏi viêm họng hạt tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102

Trong thời điểm ở nhà viết content, chị Hiền vô tình nhìn thấy thông tin về phương pháp chữa viêm họng bằng Đông y biện chứng của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102. Tên phương pháp lạ quá làm chị Hiền bị tò mò. Thế là chị cũng tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về phương pháp này. Càng tìm hiểu chị càng bị thu hút, chị chia sẻ:

“Nghe Đông y biện chứng chị nghĩ chắc lại chữa bằng Đông y, chả biết bao giờ mới khỏi. Nhưng nghe Đông y biện chứng lạ tai quá, thế là mình click vào xem. Xem xong thấy sửng sốt, không ngờ phương pháp này lại hay như vậy. Theo những thông tin mình thu thập được thì phương pháp Đông y biện chứng này kết hợp Đông – Tây y một cách hài hòa, phát huy ưu thế của từng nền y học. Trong đó, Đông y vẫn là biện pháp chủ trị nhưng được áp dụng dựa trên cơ sở từ các chẩn đoán, đánh giá lâm sàng và cận lâm sàng từ Y học hiện đại.

Sau từng giai đoạn chữa trị, Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 có kiểm tra, đánh giá lại về hiệu quả đạt được, mức độ hồi phục của bệnh nhân. Như vậy cả người bệnh và bác sĩ đều nắm bắt được cụ thể về tình hình điều trị để có những hướng điều chỉnh cho phù hợp. 

XEM NGAY: VTV2 đưa tin như thế nào về phương pháp Đông y biện chứng tại Quân dân 102

 

Nghe thế mình cảm thấy Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 cũng được đấy. Chữa bệnh bằng Đông y có cơ sở rõ ràng chứ không kiểu bí truyền, uống thuốc không biết bao lâu sẽ khỏi, chả biết có hợp với cơ địa hay không. Thế là mình quyết định đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 một chuyến”.

Người trực tiếp thăm khám cho chị Hiền là Thầy thuốc ưu tú Lê Phương – Giám đốc chuyên môn CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân Dân 102. Sau khi chẩn đoán sơ bộ, bác sĩ chỉ định chị Hiền làm thêm các chẩn đoán từ YHHĐ gồm xét nghiệm máu, nội soi họng để xác định mức độ tổn thương.

Chị Hiền cho biết: “Sau khi trải nghiệm các dịch vụ chẩn đoán Tây y, mình thấy chất lượng của các dịch vụ này cũng không khác những bệnh viện trước đây mình từng điều trị.

Bác sĩ Lê Phương trực tiếp khám và kiểm tra tình trạng bệnh
Bác sĩ Lê Phương trực tiếp khám và kiểm tra tình trạng bệnh

Sau khi có kết quả khám, bác sĩ Phương bắt mạch lại cho mình và bảo mình bị viêm họng hạt mãn tính không chỉ do trào ngược mà còn do chính khí suy yếu, hàn tà xâm nhập. Đặc biệt phế nhiệt, can, thận suy yếu. Bác sĩ Phương cho biết, muốn xử lý tốt viêm họng hạt, thì không thể chỉ dùng kháng sinh hoặc đốt hạt được. Bởi vì các phương pháp điều trị này chỉ giúp loại đi triệu chứng và các hạt lớn, trong khi căn nguyên gây bệnh vẫn còn tồn tại”.

Nghe những chia sẻ của bác sĩ và tự mình trải nghiệm quy trình thăm khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102, chị Hiền cảm thấy hoàn toàn có hy vọng để chữa khỏi viêm họng hạt tại Bệnh viện này.

Vỡ òa sung sướng vì khỏi hẳn viêm họng hạt sau chỉ 1 liệu trình thảo dược

Sau khi chẩn đoán cho chị Hiền, bác sĩ Lê Phương đưa ra Liệu trình thảo dược điều trị viêm họng hạt gồm 3 giai đoạn, trong 3 tháng:

Liệu trình trị viêm họng 3 giai đoạn tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102
Liệu trình trị viêm họng 3 giai đoạn tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102

Chị Hiền chia sẻ rằng:

“Liệu trình bác sĩ Phương kê đơn khiến mình cảm thấy có hy vọng là sẽ khỏi được viêm họng hạt. Bởi vì bác sĩ Phương đưa ra lộ trình rõ ràng lắm, mục tiêu, thời gian chữa trị của từng giai đoạn đều chi tiết. 

Bác sĩ Phương nói với mình rằng, Giai đoạn đầu, Liệu trình thảo dược Quân dân 102 sẽ tập trung vào điều trị nhanh các triệu chứng ở họng, giúp mình có thể ăn uống tốt hơn, nâng cao thể trạng. Sang đến giai đoạn 2 Liệu trình sẽ tập trung xử lý căn nguyên cả bên trong cơ thể và bên ngoài môi trường.

Bác sĩ Phương nói rằng giai đoạn 2, bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang sẽ đi sâu điều dưỡng tạng phủ, thanh phế, kiện tỳ, nâng cao chức năng can thận, dưỡng huyết nhằm nâng cao sức đề kháng để cơ thể có nội lực đẩy lùi các tà khí từ môi trường xâm nhập. Đồng thời bài thuốc này cũng có chức năng tán hàn, khu phong nên rất có lợi với tình trạng của mình. 

Bác sĩ còn nhấn mạnh rằng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân viêm họng hạt khỏi bệnh. Thuốc đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, có kiểm tra độc tính cấp diễn và bán trừ diễn, có kiểm nghiệm trên lâm sàng nên có thể yên tâm về độ an toàn và hiệu quả.

Kết quả kiểm nghiệm Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Kết quả kiểm nghiệm Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Ở giai đoạn sau cùng, mình sẽ được điều trị dự phòng. Liệu trình thuốc vẫn sử dụng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang nhưng chủ yếu là thuốc bổ. Bác sĩ bảo rằng phải bồi bổ các tạng phủ, nâng cao khí huyết thì chính khí mới vững được. Khi đó sức đề kháng tốt lên, hệ thống miễn dịch hầu họng và miễn dịch toàn thân hoạt động hiệu quả sẽ giúp chống lại các tác nhân gây viêm họng hạt. Nhờ vậy hệ thống các hạt lympho thành họng sẽ không bị hoạt động quá sức, không sưng lên thành các hạt nữa.

Đây thực sự là giải pháp mà mình đang tìm”.

Chị Hiền đặt thuốc về tự sắc tại nhà theo đúng hướng dẫn của bệnh viện. Trước khi uống chị cẩn thận xem xét các vị thuốc bên trong. Chị Hiền đánh giá rằng thuốc của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 có chất lượng khá tốt, suốt thời gian sử dụng mấy tháng nhưng không tháng nào nhận thuốc bị mốc. Bác sĩ Phương cũng cam đoan là thuốc hoàn toàn tự nhiên, thu hái từ các vườn thảo dược đạt GACP – WHO nên dược tính và độ an toàn đều đảm bảo.

Chia sẻ về cảm nhận và tác dụng của thuốc, chị Hiền cho biết:

“Đúng như bác sĩ Phương nói, sau khoảng 2 tuần mình cảm thấy cổ họng đã đỡ hơn, tình trạng mưng mủ, đờm nhầy nhất là buổi sáng mới thức dậy giảm rõ rệt. Sau khoảng 3 tuần thì cảm giác đau không còn nhiều như trước, nuốt nước bọt không bị đau nặng nữa. 

Sau khoảng gần 2 tháng thì tình trạng nuốt vướng của mình gần như không còn. Khi tự soi họng bằng gương, mình thấy các nốt sưng chỉ còn hơi gờn gợn. Sau 2 tháng thì họng êm hẳn. Mình có quay trở lại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 nội soi và làm xét nghiệm để xem bệnh hồi phục chưa. Bác sĩ Phương nói rằng mình đáp ứng thuốc tốt, bệnh cải thiện rất tích cực. Dùng nốt tháng cuối liệu trình viêm họng Quân Dân là sẽ ổn định.

Quả thực sau 3 tháng, mình thấy họng mình ổn hoàn toàn. Điều đặc biệt là uống thuốc 3 tháng nhưng dạ dày không bị sôi nhiều như ngày xưa, triệu chứng ợ hơi cũng biến mất hẳn. Lúc đi khám lại mình kể với bác sĩ thì bác bảo vì lúc kê đơn bác sĩ có cho thêm các thành phần kiện tỳ nên sẽ tốt cho dạ dày. Sau khi điều trị mình cũng đã tăng được 2 cân. Kết quả này thực sự là niềm vui rất lớn đối với mình. 

Chị Hiền khỏi hẳn viêm họng hạt sau khi điều trị tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102
Chị Hiền khỏi hẳn viêm họng hạt sau khi điều trị tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102

Hiện tại mình đã dừng thuốc được khoảng 4 tháng và hầu họng vẫn trong tình trạng ổn định dù gần đây không khí lạnh thường xuyên tăng cường. Thực sự bây giờ mình đã tin rằng Phương pháp chữa của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 thực sự hiệu quả. Mình phải cảm ơn bác sĩ Lê Phương rất nhiều”.

Niềm vui thực sự nhân đôi vì chị Hiền vừa khỏi bệnh lại vừa tìm được công việc như ý. Hiện nay chị lại tiếp tục theo đuổi công việc của một chuyên viên tư vấn bảo hiểm và mang về nhiều khách hàng cho công ty. Chúc chị sẽ có một sức khỏe ổn định để theo đuổi công việc chị đam mê.

Mong rằng những kinh nghiệm điều trị viêm họng hạt của chị Hiền sẽ tiếp thêm động lực cho nhiều bệnh nhân viêm họng hạt mãn tính khác. Nếu chưa tìm được giải pháp chữa bệnh phù hợp, bạn đọc có thể liên hệ đến địa Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

(Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102)

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, HN
  • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: benhvientaimuihong102.org

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU

Viêm họng hạt
Viêm họng hạt có thể tiến triển nặng và dẫn đến các biến chứng như: Viêm teo họng, suy nhược cơ thể, dẫn đến các tình trạng bệnh hô hấp mãn tính khác.

Cùng chuyên mục

Liệu trình chữa viêm họng Quân dân 102

THỰC HƯ hiệu quả giải pháp điều trị viêm họng, viêm họng hạt Quân Dân 102

Lâu nay mọi người vẫn thường xem nhẹ việc điều trị viêm họng, viêm họng hạt cho đến khi những bệnh lý này bộc lộ “bản chất” “cứng đầu” dai...

Chị Ánh (áo xanh) cùng mẹ đến khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102

[REVIEW] Chữa viêm họng, viêm amidan tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102

Trong chuyến đi thực tế đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 thu thập tư liệu viết bài, nhóm Phóng viên của Vimed.org chúng tôi đã có cơ...

Cách bấm huyệt chữa viêm amidan tại nhà [Hướng dẫn A-Z]

Cách bấm huyệt chữa viêm amidan tại nhà [Hướng dẫn A-Z]

Bấm huyệt chữa viêm amidan tại nhà là phương pháp trị liệu từ Y học cổ truyền. Ưu điểm của liệu pháp này là an toàn, hạn chế tình trạng...

Đau rát cổ họng khi trời lạnh

Đau rát cổ họng khi trời lạnh: Cách xử lý và phòng ngừa hiệu quả

Thời tiết giao mùa, nhiệt độ xuống thấp và lạnh hơn là điều kiện "hoàn hảo" để hình thành hàng loạt các bệnh lý đường hô hấp. Trong đó, tình...

thuốc ngậm đau họng

Các thuốc ngậm đau họng phổ biến có bán tại nhà thuốc

Các thuốc ngậm đau họng được khá nhiều người lựa chọn để giảm cảm giác đau rát khó chịu tại họng. Đa phần các loại thuốc này đều có thể...

Đau họng nổi hạch dưới hàm

Đau họng nổi hạch dưới hàm là bị gì? Nguy hiểm không?

Đau họng nổi hạch dưới hàm có thể cảnh báo rất nhiều bệnh lý như nhiễm trùng răng, viêm amidan thậm chí có thể là ung thư tuyến giáp. Người...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn