Nổi mề đay sưng môi là do đâu? Cách xử lý hiệu quả

Ngứa khắp người không rõ nguyên nhân – Cơ thể bị bệnh gì?

Nổi mề đay sau khi sinh mổ có nguy hiểm không?

Bé tắm xong bị nổi mẩn đỏ là do đâu? Nguy hiểm không?

Nổi mề đay vào buổi sáng là do đâu? Phải làm sao?

Dị ứng nổi mề đay có nằm quạt được không? Giải Đáp

8 thuốc trị mề đay mẩn ngứa được sử dụng phổ biến nhất

Bệnh phong lạnh nổi mề đay là gì? Có nguy hiểm không?

10 cách chữa dị ứng mẩn ngứa tại nhà đơn giản hiệu quả nhanh

Nổi mề đay ở mặt: Nguyên nhân và các biện pháp xử lý hiệu quả

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y – Ưu và nhược điểm

Cách chữa mề đay mãn tính bằng Đông y có thể giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Chính vì vậy, phương pháp này được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì cách điều trị này cũng có một số nhược điểm mà bạn cần biết.

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y – Ưu và nhược điểm

Để khắc phục những triệu chứng khó chịu do mề đay mãn tính gây ra, nhiều người đã áp dụng cách chữa bằng Đông y. Đây là một trong những cách điều trị mề đay mãn tính đem lại hiệu quả cao và rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, tuy nhiên nó cũng có một số mặc hạn chế. Sau đây là ưu điểm và nhược điểm của cách chữa này.

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y - Ưu và nhược điểm
Để khắc phục những triệu chứng khó chịu do mề đay mãn tính gây ra, nhiều người đã áp dụng cách chữa bằng Đông y

Ưu điểm khi chữa mề đay mãn tính bằng Đông y

Các bài thuốc chữa bệnh mề đay mãn tính thường mang lại một số hiệu quả do có các ưu điểm sau đây:

 • Lành tính, độ an toàn cao: Một thang thuốc Đông y thường kết hợp với nhiều vị thuốc khác nhau với các mục đích bỗ trợ và mang đến hiệu quả chữa bệnh mề đay mãn tính. Những nguyên liệu thường được sử dụng làm thuốc bao gồm thân, rễ, lá, hoa của các loại thảo dược thiên nhiên. Theo đó, chúng được thu hái và sơ chế hoàn toàn bằng thủ công và không chứa bất kỳ hóa chất gây hại nào. Vì thế, có thể nói sử dụng các bài thuốc này không hề có độc tính, không tích tụ chất độc trong cơ thể nên an toàn khi sử dụng cho mọi đối tượng.
 • Được sử dụng rộng rãi: Những bài thuốc Đông y thông thường được truyền từ đời này sang đời khác và được ghi chép sách vở cẩn thận. Hiện nay rất nhiều nước trên thế giới đã công nhận, áp dụng các bài thuốc Đông y không chỉ trong chữa trị mề đay mãn tính mà còn chữa được nhiều loại bệnh.
 • Mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng: Mặc dù có rất nhiều loại thuốc có thể chữa mề đay mãn tính, tuy nhiên một bộ phận vẫn lựa chọn sử dụng thuốc Đông vì mang lại hiệu quả rất cao. Ngoài chữa bệnh tốt, các bài thuốc này còn có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng da, giúp máu lưu thông làm cho da trở nên hồng hào hơn.

Nhược điểm khi chữa mề đay mãn tính bằng Đông y

Bên cạnh những tác dụng hiệu quả và những ưu điểm thì khi sử dụng các bài thuốc Đông y chữa mề đay mãn tính, bạn nên cân nhắc các vấn đề sau đây:

 • Cách sắc thuốc kỳ công: Các bài thuốc Đông y chữa mề đay mãn tính cần qua quá trình sơ chế thì mới có thể sử dụng được. Vì thế, sử dụng phương pháp này thường mất nhiều thời gian hơn việc sử dụng thuốc Tây y có thể mua về và dùng được ngay. Đa phần các bài thuốc này cần phải cho vào ấm sắc vài tiếng đồng hồ sau đó chắt nước cất để uống. Bên cạnh đó, thuốc nó mùi nặng từ các loại thảo dược nếu những ai chưa quen có thể sẽ thấy khó chịu khi uống.
 • Tác dụng chậm: Khi sử dụng thuốc Đông y điều trị mề đay mãn tính, tác dụng chữa khỏi bệnh cần phải có sự kiên trì của người sử dụng. Bởi lẽ, thuốc được chế biến từ các thành phần tự nhiên an toàn và lành tính nên thông thường sẽ có tác dụng từ từ chứ không mang lại hiệu quả tức thời. Tuy nhiên, nếu đã chữa khỏi được bệnh bằng phương pháp này thì nguy thì hoàn toàn không có nguy cơ tái phát lại.
 • Chỉ được sử dụng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc giỏi: Thuốc Đông y chữa mề đay mãn tính được xếp vào loại thuốc có thành phần an toàn và lành tính. Nhưng không phải vì vậy mà bạn có thể tự ý sử dụng mà không qua sự cho phép của các thầy thuốc Đông y. Điều này là rất nguy hiểm bởi bốc thuốc chữa bệnh cần phải có thời gian học hỏi và thử nghiệm rất lâu, nếu không sẽ bị nhầm lẫn giữa các thang thuốc hoặc bốc thuốc quá liều lượng dẫn đến tử vong.

5 Bài thuốc Đông y chữa bệnh mề đay mãn tính

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y có rất nhiều bài thuốc khác nhau. Với tình trạng bệnh này, bạn cần dùng thuốc một cách kiên trì để sớm đạt được hiệu quả tốt nhất. Sau đây là 6 bài thuốc Đông y chữa mề đay mãn tính mà bạn có thể tham khảo qua.

5 Bài thuốc Đông y chữa bệnh mề đay mãn tính
Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y có rất nhiều bài thuốc khác nhau.

Bài thuốc 1:

 • Thành phần:  Thục địa, nhẫn đông đằng, hạ liên thảo mỗi vị 12 gram.
 • Cách sử dụng: Sắc lấy nước uống và dùng trong ngày.

Bài thuốc 2:

 • Thành phần: Lá đơn, đan bì, liên kiều,  sinh địa, bèo cái, đại thanh diệp, ngưu bàng và kim ngân hoa mỗi vị thuốc 10 gram; Phòng phong, thuyền thoái, kinh giới, cam thảo mỗi vị 6 gram.
 • Cách sử dụng: Sắc lấy nước uống bằng lửa nhỏ, chia thành 3 lần uống vào sáng, trưa, tối.

Bài thuốc 3:

 • Thành phần: Sinh địa hoàng, đan sâm, bạch thược, huyền sâm , đan bì , hà thủ ô mỗi vị 10 gram; Đương quy, thuyền y, xuyên khung, cam thảo mỗi vị 6 gram.
 • Cách sử dụng: Sắc tất cả các vị thuốc trên với 1 lít nước trên lửa nhỏ cho đến khi cô đặc còn 450ml rồi chia thành 3 lần/ngày vào sáng, trưa, chiều hoặc tối.

Bài thuốc 4: 

 • Thành phần: Đương quy, bạch thược mỗi vị 10 gram, kinh giới 6 gram.
 • Cách sử dụng: Đem các vị thuốc sắc thành nước và dùng trong ngày.

Bài thuốc 5:

 • Thành phần: Địa phu tử, tiêu tân lang, tiêu sơn tra, tiêu mạch nha, kê nội kim, phục linh, cúc hoa, xích thược mỗi dược liệu 10 gram; Ngân hoa 12 gram; Bạch tiễn bì 15 gram; Sao chỉ xác 6 gram.
 • Cách sử dụng: Đem thuốc sắc và chia thành 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 6:

 • Thành phần: Thuyền thoái, cát cánh, ngưu bàng tử, tang diệp, phù bình, liên kiều, kim ngân, sinh địa, kinh giới, đơn đỏ,…
 • Cách sử dụng: Sắc thuốc cần đổ nước gập các nguyên liệu trên. Mỗi thang thuốc sắc kỹ trong 3 lần và đun sôi trong 60 phút. Sau đó, trộn đều các lần sắc lại với nhau và chia thành 6 – 9 lần uống trong 3 ngày. Nên uống sau khi đã làm ấm thuốc và uống sau khi ăn 20 phút.

Lưu ý khi chữa mề đay mãn tính bằng Đông y

Khi chữa mề đay mãn tính bằng Đông y, bạn nên lưu ý các vấn đề sau đây để việc điều trị mang lại hiệu quả cao và phòng tránh được những rủi ro xảy ra trong quá trình dùng thuốc.

Lưu ý khi chữa mề đay mãn tính bằng Đông y
Khi sử dụng các bài thuốc chữa mề đay mãn tính nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì phải ngừng thuốc ngay và báo lại cho thầy thuốc biết để xử trí kịp thời.
 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc Đông y nếu người bệnh mề đay mãn tính dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Người bệnh không nên quá nôn nóng mà tự ý sử dụng quá liều lượng cho phép để nhanh cải thiện tình trạng bệnh. Một số thành phần thuốc có một hoặc nhiều vị có độc như bán hạ, phụ tử, mã tiền, hoàng nàn… có thể khiến người bệnh bị nhiễm độc nguy hiểm. Nên tuân thủ đúng hướng dẫn của thầy thuốc về cách sắc, cách uống, liều lượng và quy trình điều trị.
 • Không được dùng phối hợp quá nhiều loại thuốc, trong đó có cả tân dược và thuốc y học cổ truyền, vì sẽ dẫn đến sự tương tác và sản sinh những chất có hại cho cơ thể. Từ đó, sẽ khiến tình trạng mề đay mãn tính ngày càng trầm trọng hơn.
 • Một số vị thuốc và bài thuốc đơn giản theo kinh nghiệm dân gian có thể tự dùng, nhưng tốt nhất vẫn nên có sự tư vấn đầy đủ của thầy thuốc chuyên khoa.
 • Khi sử dụng các bài thuốc chữa mề đay mãn tính nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì phải ngừng thuốc ngay và báo lại cho thầy thuốc biết để xử trí kịp thời.
 • Không được dùng thuốc trong thời gian dài. Theo đó, bạn cần sử dụng thuốc theo chỉ định của thấy thuốc, tùy theo cơ địa và tình trạng của từng loại bệnh có thể dùng từ 3 – 7 ngày. Vì có một số vị thuốc Đông y dùng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan và thận như: chu sa, đại giả thạch, lục thần khúc,…

Trên đây là những vấn đề liên quan đến chữa mề đay mãn tính bằng Đông y và một số bài thuốc bạn có thể áp dụng. Chữa mề đay theo phương pháp này là một lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ theo lưu ý của các thầy thuốc hoặc chuyên gia, tốt nhất người bệnh nên tìm đến các địa chỉ Đông y uy tín để được bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Da kỳ đà chữa mề đay có thực sự tốt? Có nên áp dụng

Trong dân gian thường lưu truyền rất nhiều phương pháp điều trị bệnh mề đay, trong có có cách sử dụng da kỳ đà. Vậy có nên dùng nguyên liệu...

Bị dị ứng nổi mề đay kiêng gì để phòng bệnh hiệu quả?

Bị dị ứng nổi mề đay kiêng gì để có thể điều trị bệnh nhanh chóng là băn khoăn của rất nhiều người mắc bệnh này. Bệnh mề đay tuy...

11 cách chữa mề đay ở trẻ em an toàn hiệu quả tại nhà

Bệnh mề đay làm xuất hiện trên da bé những nốt mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa ngáy rất khó chịu. Bé có thể gãi ra khiến các vùng da này...

Uống rượu bị nổi mề đay có nguy hiểm không? Nên làm gì?

Rượu là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng nổi mề đay. Đây là bệnh lý về da mà rất nhiều người mắc phải khi sử dụng...

Trẻ sơ sinh bị nổi mề đay và những điều cha mẹ cần biết

Trẻ sơ sinh bị nổi mề đay và những điều cha mẹ cần biết

Trẻ sơ sinh bị nổi mề đay là tình trạng phổ biến, các triệu chứng bệnh lý gây khó chịu, ngứa ngáy, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cũng...

Bệnh mề đay có chữa khỏi được không? Giải đáp

Mề đay là một bệnh ngoài da phổ biến thường gặp ở rất nhiều đối tượng, chủ yếu do các tác nhân dị ứng gây nên, đặc biệt thường gặp...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn