Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Đừng bỏ qua những thực phẩm này

6 loại thuốc trị vi khuẩn HP của Nhật Bản được đánh giá tốt

Xét nghiệm vi khuẩn HP: Những điều bệnh nhân cần biết

CLO Test là gì? Tất tần tật về Clo-Test trong xét nghiệm Hp

Vi khuẩn HP kháng thuốc: Nguyên nhân và hướng điều trị

Nhiễm vi khuẩn HP: Nguyên nhân, Triệu Chứng, Cách Điều trị

Vi khuẩn Hp (H. pylori) là gì? Có lây không? Nguy hiểm không?

Chữa vi khuẩn HP bằng thuốc Nam có diệt được vi khuẩn?

Nhiễm vi khuẩn HP khi mang thai và các biện pháp kiểm soát an toàn

Các thuốc đặc trị vi khuẩn Hp trong dạ dày phổ biến nhất

Test vi khuẩn hp bằng hơi thở giá bao nhiêu? Test ở đâu?

Phương pháp test vi khuẩn HP bằng hơi thở có ưu điểm không xâm lấn, không gây đau đớn, thời gian xét nghiệm nhanh chóng nên được rất nhiều người bệnh ưu tiên thực hiện. Tuy nhiên, test vi khuẩn hp bằng hơi thở giá bao nhiêu và test ở đâu để đạt được kết quả chính xác nhất là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Test vi khuẩn hp bằng hơi thở giá bao nhiêu? Test ở đâu?
Phương pháp test vi khuẩn HP bằng hơi thở có ưu điểm không xâm lấn, không gây đau đớn, thời gian xét nghiệm nhanh chóng nên kỹ thuật xét nghiệm này được rất nhiều người bệnh ưu tiên thực hiện

Test vi khuẩn hp bằng hơi thở là gì?

Test vi khuẩn HP bằng hơi thở là một trong những kỹ thuật chẩn đoán sự có mặt của khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày của người bệnh. Đây là phương pháp không xâm lấn, không gây đau đớn và được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó Việt Nam. Để test vi khuẩn HP bằng hơi thở, người bệnh sẽ được chỉ định uống thuốc chuyên dụng, sau đó thở vào dụng cụ test. Hai loại dụng cụ test được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Test hơi thở dùng thẻ, trong đó người bệnh sẽ thổi vào thiết bị giống như thẻ ATM.
 • Test hơi thở dùng bong bóng, người bệnh sẽ thổi hơi vào thiết bị giống như quả bóng.

Sau khi thu được mẫu test, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra nồng độ hơi thở để tìm sự có mặt của vi khuẩn HP. Trường hợp dương tính với khuẩn Helicobacter pylori bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Những đối tượng nên test vi khuẩn hp bằng hơi thở

Kỹ thuật xét nghiệm test vi khuẩn hp bằng hơi thở được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Người gặp phải các vấn đề rối loạn tiêu hóa như đau vùng thượng vị, đầy hơi, ợ nóng, buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu,…
 • Những đối tượng muốn chẩn đoán dạ dày nhưng thể thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm xâm lấn
 • Người lớn tuổi và trẻ em nên thực hiện xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở bởi những thiết bị nội soi có thể gây những khó khăn nhất định
 • Đối tượng có tiền sử nhiễm vi khuẩn HP và có nhu cầu kiểm tra đã loại bỏ hoàn toàn khuẩn Helicobacter pylori hay chưa
 • Người bệnh có thành viên trong gia đình có tiền sử ung thư dạ dày
 • Trường hợp test Ure có kết quả âm tính với khuẩn Helicobacter pylori nhưng khi thực hiện nội soi dạ dày lại cho ra kết quả nhiễm vi khuẩn HP. Nguyên nhân của tình trạng này do phương pháp test Ure chỉ mang lại kết quả chính xác nhất với những người bị nhiễm khuẩn nặng. Đối với những trường hợp ở giai đoạn đầu sẽ khó phát hiện.
 • Phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú nên áp dụng phương pháp test hơi thở C13 nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và sự phát triển của bé.

Test vi khuẩn hp bằng hơi thở chính xác không?

Áp dụng phương pháp xét nghiệm hơi thở để tìm ra sự có mặt của vi khuẩn HP được nhiều người bệnh lựa chọn thực hiện cũng như được bác sĩ chuyên khoa chỉ định trong một số trường hợp cần thiết. Bởi đây là một trong những kỹ thuật chẩn đoán có nhiều ưu việt và một vài hạn chế.

Test vi khuẩn hp bằng hơi thở chính xác không?
Test vi khuẩn hp bằng hơi thở là một trong những kỹ thuật xét nghiệm không xâm lấn và không gây ra cảm giác khó chịu, đau đớn cho bệnh nhân

Ưu điểm test vi khuẩn hp bằng hơi thở

So với các phương pháp chẩn đoán vi khuẩn HP thì test vi khuẩn hp bằng hơi thở được nhiều người bệnh ưu tiên bởi những ưu điểm sau:

 • Độ chính xác cao: Test vi khuẩn hp bằng hơi thở thường có kết quả chính xác lên đến 98%. Do đó, phương pháp này được áp dụng phổ biến trong xét nghiệm viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Độ chuyên biệt lên đến 96%: Độ chuyên biệt của phương pháp này nhằm đảm bảo kết quả xét nghiệm vi khuẩn HP có độ chính xác cao hơn, tránh tình trạng nhầm lẫn với những vi khuẩn sinh Urease khác.
 • Độ nhạy đạt đến 95%: Nhờ vào khả năng này mà phương pháp test vi khuẩn hp bằng hơi thở có thể xác nhận được sự hiện diện của khuẩn Helicobacter pylori dù ở mức nhỏ nhất. Đối với những trường hợp mới khởi phát bệnh, khi áp dụng kỹ thuật chẩn đoán này vẫn có thể cho ra kết quả chính xác.
 • Quy trình thực hiện đơn giản, kết quả nhanh chóng: Để thực hiện test vi khuẩn hp bằng hơi thở, bạn chỉ mất khoảng 30 phút sẽ nhận được kết quả.
 • Độ an toàn cao, không gây đau đớn: Test vi khuẩn hp bằng hơi thở là một trong những kỹ thuật xét nghiệm không xâm lấn và không gây ra cảm giác khó chịu, đau đớn cho bệnh nhân.
 • Phù hợp với người cao tuổi và trẻ em: Đây là nhóm đối tượng thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ định test vi khuẩn hp bằng hơi thở để tìm ra sự tồn tại của khuẩn Helicobacter pylori. Tuy nhiên, ở trẻ em, bác sĩ sẽ yêu sử dụng thuốc với đồng vị C13 để đảm bảo an toàn.
 • Xác định lượng khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày: Thông qua lượng vi khuẩn HP tồn tại, bác sĩ sẽ đánh giá được mức độ bệnh lý, giai đoạn nhiễm khuẩn, từ đó xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Hạn chế khi test vi khuẩn hp bằng hơi thở

Song song với các ưu điểm vượt trội của kỹ thuật xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở thì phương pháp này vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Cụ thể:

 • Ở đồng vị C14 có chứa hàm lượng chất phóng xạ không đáng kể, tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng không được chỉ định với đối tượng phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ em dưới 8 tuổi.
 • Trước khi tiến hành xét nghiệm, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 4 giờ và nhịn uống trước 1 giờ đồng hồ, có thể sử dụng nước lọc.
 • Với những trường hợp đang sử dụng thuốc giảm tiết axit dạ dày cần tạm ngưng sử dụng 2 tuần và ngưng sử dụng kháng sinh ít nhất 4 tuần trước khi thực hiện test vi khuẩn hp bằng hơi thở. Thông báo với bác sĩ chuyên khoa về các loại thuốc cũng như bệnh sử trong thời gian gần để được hỗ trợ tốt nhất.
 • Đối với các trường hợp viêm loét dạ dày, phương pháp xét nghiệm này chỉ có thể xác định được sự có mặt của vi khuẩn HP, không thể nhận định được mức độ tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Do đó, người bệnh có thể được đề nghị thực hiện các phương pháp chẩn đoán khác.

Các kỹ thuật test vi khuẩn hp bằng hơi thở

Dưới đây là một số phương pháp test vi khuẩn hp bằng hơi thở được áp dụng phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Thổi bong bóng test vi khuẩn hp

Test vi khuẩn hp bằng hơi thở dùng bóng là kỹ thuật kiểm tra nồng độ của hơi thở thông qua thiết bị giống hình dạng quả bóng. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ chỉ định người bệnh sử dụng dung dịch chứa đồng vị C13. Sau khoảng 10 phút các đồng vị này sẽ hòa vào máu rồi đào thải thông qua hơi thở.

Thổi bong bóng test vi khuẩn hp
Test vi khuẩn hp bằng hơi thở dùng bóng là kỹ thuật kiểm tra nồng độ của hơi thở thông qua thiết bị giống hình dạng quả bóng

Thông thường, ngườ bệnh sẽ thổi trong vòng 5 – 10 phút nhằm đảm bảo được lượng CO2 đủ để xét nghiệm. Sau khi kiểm tra nồng độ CO2 có trong quả bóng, bác sĩ sẽ kết luận bạn có dương tính với khuẩn Helicobacter pylori hay không.

Ưu điểm:

 • Có thể áp dụng cho mọi đối tượng, bao gồm phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ em dưới 8 tuổi với đồng vị C13 không chứa hàm lượng chất phóng xạ.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 40 phút sẽ có kết quả chính xác.
 • Khi thực hiện test hơi thởi với bóng, bạn chỉ cần uống dung dịch và thổi hơi vào túi, không cần tiêm thuốc vào tĩnh mạch nên không gây đau đớn.
 • Có độ chính xác lên đến 90% nên thường được áp dụng phổ biến.

Hạn chế:

 • Chi phí của kỹ thuật test vi khuẩn hp bằng hơi thở thông qua sử dụng bóng có chi phí khá cao nên thường không phù hợp với nhiều đối tượng.

Test hơi thở sử dụng thẻ

Tương tự với kỹ thuật xét nghiệm hơi thởi bằng bóng để tìm sự có mặt của vi khuẩn hp thì test hơi thở bằng thẻ, người bệnh sẽ được chỉ định uống thuốc chứa đồng vị C14. Chờ khoảng 15 phút sau, sẽ tiến hành thổi vào một chiếc thẻ có hình dạng giống với thẻ ATM. Thổi đến khi thẻ chuyển từ màu vàng sang cam thì dừng lại.

Kế đến, bác sĩ sẽ đưa thẻ vào máy kiểm tra kết quả. Kỹ thuật xét nghiệm hơi thở bằng thẻ sẽ căn cứ vào độ phân giải của chất phóng xạ trong 1 phút. Nếu kết quả cho thấy chỉ số DPM > 200 thì người bệnh dương tính với vi khuẩn Hp.

Ưu điểm:

 • Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở thông qua thẻ sẽ cho kết quả chính xác lên đến 95%.
 • Nếu sử dụng máy máy HUBT-20 để kiểm tra thẻ thì sau khoảng 250 giây sẽ có kết quả.
 • Chi phí thực hiện phương pháp này tương đối phù hợp với nhiều đối tượng.

Hạn chế:

 • Trong đồng vị C14 có chứa lượng phóng xạ, tuy không đáng kể và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể nhưng không được chỉ định thực hiện cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ em dưới 8 tuổi.

Kỹ thuật sử dụng test vi khuẩn hp bằng hơi thở

Khuẩn Helicobacter pylori có khả năng tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong môi người acid dạ dày hơn những loại vi khuẩn khác thông qua hoạt động tiết enzym urease. Loại enzym này có khả năng trung hòa nồng độ acid dạ dày, tạo ra môi trường thuận lợi để vi khuẩn HP có thể sinh sống.

Quá trình thủy phẩn của men urease ở vi khuẩn HP trong môi dường acid dạ dày sẽ hình thành các đầu cuối carbon dioxide (CO2) và ammonia (NH3). Trong đó, carbon dioxide (CO2) sẽ được máu hấp thụ, theo hoạt động tuần hoàn đi lên phổi và được đào thải ra môi trường bên ngoài thông qua hoạt động hô hấp. Phương pháp test vi khuẩn hp bằng hơi thở được dựa trên nguyên lý này nhằm chẩn đoán bạn có nhiễm khuẩn hay không.

Kỹ thuật sử dụng test vi khuẩn hp bằng hơi thở
Với kỹ thuật xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở, bác sĩ sẽ sử dụng đồng vị C13/ C14 cho người bệnh uống và đo nồng độ CO2 thông qua hơi thở

. Căn cứ vào nồng độ chênh lệch của CO2 trước và sau khi sử dụng thuốc để xác định bệnh nhân có dương tính với vi khuẩn Hp hay không.

Đây là kỹ thuật xét nghiệm đơn giản, dễ thực hiện nhất, tuy nhiên bác sĩ cần hướng dẫn người bệnh thổi hơi đúng cách giúp nhận biết chính xác tình trạng nhiễm khuẩn Helicobacter pylori.

Test vi khuẩn hp bằng hơi thở giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng cơ sở y tế mà chi phí xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở sẽ có giá khác nhau. Thông thường, ở những bệnh viện tư nhân sẽ có chi phí cao hơn những bệnh viện công lập.

Chi phí test hơi thở HP bằng hơi thở có mức giá dao động từ 600.000 đồng – 800.000 đồng/ lần xét nghiệm. Mức giá trên đây có thể thay đổi vào thời điểm và từng bệnh viện.

Test vi khuẩn HP qua hơi thở ở đâu?

Để đảm bảo độ chính xác cao cũng như an toàn trong quá trình thực hiện test vi khuẩn HP bằng hơi thở, bạn có thể tham khảo các trung tâm y tế uy tín. Cụ thể như:

Tại Hà Nội

1. Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: Tầng 5 nhà P, Bệnh viện Bạch Mai, Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 04 6259 8285
 • Email: tieuhoa@bachmai.gov.vn

2. Bệnh viện Việt Đức

 • Địa chỉ: Số 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội 
 • Điện thoại: 024 3825 3531

3. Bệnh viện nhi Trung Ương

 • Địa chỉ: Số 18/879 La Thành, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0243 8351 072

4. Bệnh viện E

 • Địa chỉ: Số 89 Trần Cung, Nghĩa Tân, Từ Liêm, Nghĩa Tân Cầu Giấy Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3754 3650

5. Đại học Y Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3574 7788

6. Bệnh viện 108

 • Địa chỉ: 1 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 6278 4126
 • Website: www.benhvien108.vn/

7. Bệnh viện Thanh Nhàn

 • Địa chỉ: Số 42 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3971 4363
 • Website: thanhnhanhospital.vn

8. Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc

 • Địa chỉ: Số 286 Thụy Khuê, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội
 • Điện thoại: 090 497 09 09
 • Website: https://benhvienthucuc.vn

9. Bệnh viện Quốc tế Vinmec Times City

 • Địa chỉ: Số 458 Phố Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3974 3556

10. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

 • Địa chỉ: Số 55 Phố Yên Ninh, Quán Thánh, Hà Nội, Quán Thánh Ba Đình Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3927 5568
 • Website: https://hongngochospital.vn

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

1. Bệnh viện Chợ Rẫy

 • Địa chỉ: Số 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TPHCM
 • Điện thoại: 028 3855 4137

2. Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

 • Địa chỉ: Số 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TPHCM
 • Điện thoại: 028 3855 4269
 • Website: www.bvdaihoc.com.vn

3. Bệnh viện nhân dân 115

 • Địa chỉ: Số 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TPHCM
 • Điện thoại: 028 3865 4249
 • Website: www.benhvien115.com.vn

4. Bộ y tế viện Pasteur Tp.Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, TPHCM
 • Điện thoại: 028 3823 0352
 • Website: www.pasteurhcm.gov.vn

5. Bệnh viện nhân dân Gia Định

 • Địa chỉ: Số 1 Nơ Trang Long, Phường 7, Bình Thạnh, TPHCM
 • Điện thoại: 028 3841 2692
 • Website: www.bvndgiadinh.org.vn

Một số lưu ý khi test vi khuẩn hp bằng hơi thở

Để quy trình thực hiện xét nghiệm hp bằng hơi thở đạt được kết quả chính xác nhất, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Một số lưu ý khi test vi khuẩn hp bằng hơi thở
Để đạt được kết quả chính xác nhất, người bệnh sau khi được chỉ định sử dụng thuốc đồng vị C13/ C14 tránh ăn uống hoặc di chuyển, đồng thời cần thở theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa
 • Tạm ngưng sử dụng nhóm thuốc giảm tiết acid dịch vị: Các loại thuốc ức chế proton và kháng H2 như: Ranitidine, Nizatidine, Cimetidin, Famotidine,… ngưng sử dụng trước ngày xét nghiệm ít nhất 14 ngày và 28 ngày với các loại kháng sinh như: Aminosid, Aminoglycosid, Penicillin,… Bởi nhóm thuốc kháng sinh có khả năng làm giảm hoạt động tiết acid dịch vị hoặc làm giảm vi khuẩn Hp. Tình trạng này có thể khiến kết quả xét nghiệm bị sai lệch, không khách quan.
 • Không ăn uống trước khi tiến hành test hơi thở: Hoạt động ăn uống trước khi xét nghiệm có thể gây ảnh hưởng đến kết quả, các thông số sẽ bị sai lệch với tình trạng bệnh. Người bệnh có thể ngưng uống nước trước khi test hơi thở 1 giờ đồng hồ nhưng tránh sử dụng nước đường, nước có gas, bạn chỉ nên sử dụng nước lọc. Để đạt được kết quả chính xác nhất, người bệnh nên tiến hành test hp bằng hơi thở vào buổi sáng sớm.
 • Hạn chế di chuyển, ăn uống sau khi uống thuốc test hơi thở: Để đạt được kết quả chính xác nhất, người bệnh sau khi được chỉ định sử dụng thuốc đồng vị C13/ C14 tránh ăn uống hoặc di chuyển, đồng thời cần thở theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Kết hợp các xét nghiệm nội soi giúp xác định bệnh dạ dày: Trên thực tế, test hp bằng hơi thở chỉ giúp xác định cơ thể có nhiễm khuẩn Hp hay không và giai đoạn nhiễm chứ không thể nhận biết được mức độ viêm loét ở niêm mạc dạ dày. Do đó, bên cạnh test hơi thở, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm nội soi, từ đó tìm xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Trên đây là các thông tin về test vi khuẩn hp bằng hơi thở cũng như một số lưu ý trước và trong quá trình thực hiện. Đây là phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP phổ biến nhất hiện nay, không gây đau đớn, không xâm lấn và mang lại kết quả cao. Trong trường hợp nghi ngờ nhiễm khuẩn HP, bạn nên chủ động đến bệnh viện để được chẩn đoán, làm xét nghiệm và áp dụng các biện pháp điều trị hợp lý.

Cùng chuyên mục

Cây thuốc dòi trị vi khuẩn HP có thực sự hiệu quả?

Cây dòi là một loại thảo dược quý được tận dụng nhiều để làm thuốc. Dùng câu thuốc dòi trị vi khuẩn Hp là bài thuốc dân gian quen thuộc...

Thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang chữa dạ dày HP: Review từ chuyên gia và người bệnh

Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang chữa viêm loét dạ dày HP có thực sự hiệu quả? [Review từ chuyên gia và người bệnh]

Trong số các bài thuốc YHCT điều trị bệnh viêm loét dạ dày HP thì Nhất Nam Bình Vị Khang của Nhất Nam Y Viện đang được biết đến và...

Trung tâm Thuốc dân tộc đồng hành cùng VTV2 Vì sức khỏe người Việt chuyên đề chữa dạ dày bằng Đông y

Sơ can Bình vị tán dưới góc nhìn báo chí – Bài thuốc “được lòng” giới nghệ sĩ

Điều trị đau dạ dày bằng bài thuốc Sơ can Bình vị tán tại Trung tâm Thuốc dân tộc hiện nay không chỉ là giải pháp giới chuyên môn và...

Chữa vi khuẩn HP bằng nghệ có tiêu trừ được vi khuẩn?

Chữa vi khuẩn HP bằng nghệ có tiêu trừ được hiệu quả hay không là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân. Đây chính là một trong những tác nhân...

Vi khuẩn Hp tồn tại bao lâu ở môi trường ngoài?

Vi khuẩn Hp tồn tại bao lâu ở môi trường ngoài?

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, nhất là ở dạ dày. Khuẩn Helicobacter Pylori...

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp: Triệu chứng và phác đồ điều trị

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp: Triệu chứng và phác đồ điều trị

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP đặc trưng bởi các biểu hiện buồn nôn, đau thượng vị, khó tiêu, nôn mửa, chướng bụng, đầy hơi. Tuy nhiên, rất nhiều trường...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩn