Top 9 loại men tiêu hóa, men vi sinh cho trẻ tốt nhất hiện nay

Cách chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà giúp bé hạ sốt nhanh

Cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng đúng cách tại nhà

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi chuẩn nhất

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa: Nguyên nhân và cách xử lý

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng thấp còi tại nhà

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông khỏe mạnh ít ốm vặt

Mẹ bị cảm lạnh có nên cho con bú? Giải đáp

Cách chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng mẹ cần biết

Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em: Bệnh nguy hiểm chớ xem thường

Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em xuất hiện khi muỗi vằn đốt khiến bé sốt cao đột ngột và kéo dài liên tục. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tình trạng suy gan, suy thận, thậm chí và viêm não gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Vì vậy phụ huynh cần nhận biết sớm các dấu hiệu và có biện pháp phòng tránh bệnh kịp thời nhất.

Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em là gì?

Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em
Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em là tình trạng thân nhiệt cao bất thường ở trẻ sau khi bị muỗi vằn đốt

Sốt xuất huyết hay còn được gọi là sốt Dengue ở trẻ em là tình trạng trẻ nhỏ bị lên cơn sốt cao đột ngột, kéo dài và tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Bệnh có liên quan đến virus Dengue do muỗi vằn truyền nhiễm từ người bệnh sang người lành, thường gặp nhất ở trẻ em. Đặc biệt những người ở vùng sông suối, ở những nơi ẩm thấp, ô nhiễm có nguy cơ cao mắc bệnh này hơn.

Các triệu chứng của bệnh có thể xuất huyết sau 7- 14 ngày tính từ lúc bị muỗi đốt, kéo dài từ 7- 10 ngày sẽ chuyển sang giai đoạn từ hồi phục. Tuy nhiên ở trẻ có sức đề kháng yếu, bệnh vẫn tiếp tục kéo dài và gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em

Virus Dengue thuộc họ Flaviviridae chính là nguyên nhân chính gây sốt xuất huyết ở cơ thể người. Nhóm virus thuộc họ Flaviviridae này thường cần có một vật trung gian đưa để các virus truyền nhiễm từ động vật có xương sống này sang động vật có xương sống khác, tính cả trên cơ thể người. Vật trung gian này thường là các loại côn trùng hút máu như muỗi, ve hay các loại bọ.

Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em
Virus Dengue từ vật truyền nhiễm khi xâm nhập vào máu là nguyên nhân gây sốt xuất huyết

Khi côn trùng trung gian này hút màu vào cơ thể đang bị nhiễm virus huyết, virus tự động sinh sản nhanh chóng trong cơ thể côn trùng này, khi đốt sang cơ thể khác thì sẽ tự đồng truyền bệnh cho cơ thể đó. Tuy nhiên virus này không gây bệnh trên cơ thể vật trung gian.

Khi động vật truyền nhiễm trung gian mang virus gây bệnh đốt vào da người, virus sẽ nhanh chóng xâm nhập cơ thể qua vị trí đốt đi vào máu. Đồng thời số lượng virus cũng được nhân lên trong các tế bào của hệ thống mono – đại thực bào của cơ thể người. Từ đó chúng bắt đầu xâm nhập và làm thoái hóa tế bào trong các tổ chức khiến cơ thể nhanh chóng suy nhược. Các cơ quan có thể bị ảnh hưởng bởi virus này như gan, lách, thận, cơ, não hay niêm mạc ruột..

Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em
Muỗi vằn mang mầm virus Dengue chính là thủ phạm gây nên cơn sốt xuất huyết

Đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue thì vật truyền bệnh chính là muỗi  Aedes aegypti hay chính xác hơn là muỗi vằn. Đặc điểm của loại muỗi này bao gồm

 • Muỗi vằn thường có màu đen, thân và chân có những đốm trắng
 • Muỗi vằn gây bệnh là muỗi vằn cái, thường xuất hiện và đốt nhiều vào buổi chiều tối.
 • Muỗi vằn thường trú ngụ nhiều tại các khu vực ao tù, góc tối, quần áo đồ đạc chăn màn lộn xộn hay các khu vực chứa nước mưa nhiều, những nơi ẩm thấp.
 • Muỗi vằn cái sinh sản và đẻ trứng nhiều vào mùa mưa tại các khu vực vũng, bể nước, chum, vại, lu, hốc cây; hay các các đồ vật có chứa nước như lọ hoa, lốp xe, vỏ dừa…

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ trẻ em bị sốt xuất huyết bao gồm

 • Trẻ em sống ở vùng vực ẩm thấp, gần sông suối ao hồ
 • Xung quanh nhà có nhiều vật chứa nước có vệ sinh kém tạo điều kiện cho muỗi phát triển
 • Trẻ đi ngủ không được mắc màn
 • Trẻ có sức đề kháng suy yếu.

Bệnh sốt xuất huyết có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng nhưng trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất do sức đề kháng suy yếu nên dễ bị virus xâm nhập và làm suy yếu chức năng của các cơ quan nhanh chóng. Đặc biệt nếu trẻ đang mắc phải một bệnh lý nào đó thì nguy cơ biến chứng nguy hiểm sang tim, não là rất cao.

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Virus Dengue xâm nhập vào cơ thể và có thời gian ủ bệnh trong vài ngày rồi mới bắt đầu bùng phát bệnh. Sốt xuất huyết ở trẻ em có thể chia làm ba giai đoạn gồm  giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Mỗi giai đoạn đều có những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau.

Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em
Sốt cao hơn 38 độ kèm theo xuất huyết nhẹ dưới da chính là một trong những triệu chứng đầu tiên của sốt Dengue

Giai đoạn sốt (giai đoạn khởi phát)

Sốt là một trong những triệu chứng cơ bản đầu tiên cho thấy cơ thể đã nhiễm virus Dengue. Giai đoạn này bé chỉ có triệu chứng sốt cao là chủ yếu. Vì thế nhiều phụ huynh thường có tâm lý chủ quan cho rằng đây chỉ là bệnh cảm sốt thông thường.

Cụ thể hơn các triệu chứng ở giai đoạn khởi phát như sau

 • Các triệu chứng này thường xuất hiện trong ngày thứ 1-3 sau khi bị muỗi đốt.
 • Trẻ sốt cao đột ngột, cơn sốt kéo dài liên tục dù đã dùng một số biện pháp giảm sốt nhưng không có tác dụng.
 • Cơn sốt có thể kéo dài đến hơn 38 độ, kéo dài trong vài ngày liên tiếp.
 • Cơ thể nóng rực
 • Trẻ sơ sinh thường bỏ bú, chán ăn, quấy khóc nhiều.
 • Trẻ lớn bị nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau nhức 2 hố mắt, đau cơ.
 • Da có xấu hiệu xung huyết, đỏ hơn bình thường, có thể có một ít chấm xuất huyết ở da. Các chấm này chỉ xuất hiện rải rác li ti khi ấn vào nhưng không bị biến mất.
 • Trẻ có thể bị chảy máu chân răng, chảy máu cam hoặc không.
 • Một số trẻ có thể bị nôn ra máu hoặc xuất huyết đường tiêu hóa.

Ở giai đoạn này nếu thấy tình trạng xuất huyết dưới da lan rộng thành từng mảng lớn kèm theo nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý, tránh các biến chứng nguy hiểm khác.

Giai đoạn nguy hiểm (giai đoạn nguy cấp)

Ở giai đoạn này, cơn sốt đã bắt đầu hạ nhiệt, tuy nhiên lại xuất hiện nhiều triệu chứng xuất huyết hơn. Đặc biệt giai đoạn này nếu không được xử lý đúng cách sẽ dẫn đến rất nhiều biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé, thậm chí nguy cơ tử vong cũng cao vì lúc này các virus đã xâm nhập sâu vào cơ thể.

Các dấu hiệu cụ thể ở giai đoạn này bao gồm

 • Xuất hiện trong ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi bị nhiễm virus
 • Trẻ có thể vẫn sốt cao hoặc đã có dấu hiệu giảm nhiệt hơn
 • Dịch tràn phổi khiến bé sưng phù ở bụng
 • Xuất huyết nghiêm trọng phía dưới da. Da xuất hiện các mảng đỏ hoặc bầm tím với diện tích lan rộng, đặc biệt tập trung nhiều tại  hai cẳng chân, mặt trong hai cánh tay, hoặc ở bụng, đùi, mạng sườn
 • Phù nề vùng ổ mắt
 • Tiểu ra máu
 • Chảy máu mũi hoặc chảy máu chân răng
 • Tụt huyết áp
 • Đầu, tứ chi lạnh nhưng thân nhiệt vẫn cao.
 • Trẻ lừ đừ mệt mỏi, nằm li bì mệt mỏi không muốn hoạt động.
 • Bụng có thể bị chướng bụng to do thoát huyết tương quá mức, gan lớn.

Tuy nhiên cần chú ý rằng không phải lúc nào tình trạng xuất huyết cũng xuất huyết ở trẻ. Chính vì thế mà đôi khi phụ huynh không phát hiện ra con đã mắc sốt Dengue nên vẫn tiếp tục điều trị tại nhà. Tình trạng này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và càng làm tăng nguy cơ tử vong.

Trong giai đoạn này nếu bé được xét nghiệm máu sẽ  thấy lượng tiểu cầu giảm mạnh chỉ còn dưới 100.000/mm3. Lượng tiểu cầu càng thấp càng cho thấy sự trầm trọng hơn trong sức khỏe. Trường hợp nguy kịch hơn bé còn có thể bị rối loạn đông máu và cần phải cấp cứu ngay lập tức.

Giai đoạn phục hồi

Nếu phụ huynh chăm sóc bé hợp lý, tình trạng sốt xuất huyết sẽ chuyển sang giai đoạn phục hồi nhanh chóng mà không cần sử dụng các biện pháp hỗ trợ y tế. Giai đoạn này phụ huynh cần chú ý chăm sóc trẻ nhiều hơn để bé mau chóng phục hồi lấy lại sức khỏe.

Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em
Sau 7 – 10 ngày nếu được điều trị đúng cách bé sẽ dần phục hồi trở nên tươi tỉnh và thèm ăn hơn

Các dấu hiệu của giai đoạn này bao gồm

 • Sau khoảng 48-  72h của giai đoạn nguy cấp hoặc vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 từ lúc bị sốt xuất huyết bé sẽ bước vào giai đoạn phục hồi.
 • Trẻ hết sốt, thân nhiệt ổn định, tươi tỉnh, thèm ăn.
 • Tuy nhiên có thể phát ban và ngứa ngoài da.
 • Da không còn có dấu hiệu xuất huyết.
 • Khi xét nghiệm thấy lượng bạch cầu tăng dần lên.

Phụ huynh cần chú ý đưa bé đến các trung tâm y tế gần nhất nếu có các dấu hiệu sau

 • Trẻ nôn trớ, đau bụng dữ dội
 • Ngủ li bì, chân tay lạnh ẩm trong khi thân nhiệt vẫn tăng cao
 • Chảy máu mũi, chảy máu chân răng, nôn ra máu máu, đi tiểu ra máu, đi ngoài ra phân đen.
 • Lơ mơ, mất ý thức, co giật
 • Khó thở

Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em có nguy hiểm không?

Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em là căn bệnh vô cùng nguy hiểm mà phụ huynh không nên chủ quan. Dù bệnh có thể xuất hiện ở cả người lớn nhưng khi bộc phát ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh có phần nguy hiểm vì dễ rơi vào tình trạng sốc và tái sốc hơn ở người lớn. Sốc do sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan nội tạng nên trẻ cũng có nguy cơ tử vong cao hơn rất nhiều.

sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em
Tràn dịch là một trong những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra do điều trị sốt xuất huyết không đúng cách

Bên cạnh đó, không ít bậc phụ huynh khi thấy con sốt cao đều tự điều trị tại nhà, tuy nhiên không phải bệnh sốt nào cũng có thể điều trị giống nhau. Xử lý không đúng cách có thể kiến cơn sốt càng trở nên trần trọng và gây ra nhiều biến chứng hơn. Các vấn đề bé có thể gặp phải nếu cơn sốt xuất huyết Dengue không được điều trị kịp thời bao gồm:

 • Tràn dịch màng phổi: Tình trạng xuất huyết có thể làm ảnh hưởng đến phổi khiến bé bị khó thở, thở khó kéo dài gây viêm đường hô hấp, dịch tràn vào phổi có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng cho người bệnh.
 • Sốc sốt xuất huyết Dengue: bé có dấu hiệu bị suy tuần hoàn, mạch nhanh nhỏ, khó bắt được huyết áp chính xác, da lạnh, ẩm, bứt rứt nằm li bì không dậy được. Bé có thể được chỉ định thở oxy, truyền nước tạm thời và cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
 • Hôn mê: cơn sốt cao có thể làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh, làm phù mạch não khiến bé rơi vào trạng thái hôn mê sâu vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, cơn sốt cao kéo dài cùng tình trạng nôn ói, xuất huyết khiến dinh dưỡng của bé không đủ cũng là nguyên nhân khiến bé dễ ngất xỉu, hôn mê.
 • Xuất huyết trầm trọng: Bé có thể bị nôn ra máu, đi ngoài ra máu ở mức độ trầm trọng.
 • Suy tạng: Có biến chứng của sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng rất nhiều lên lục phủ ngũ tạng, trẻ có thể mắc các biến chứng như suy gan, suy thận, suy tim, suy hô hấp ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hiện tại và tương lai.
 • Ảnh hưởng tới thần kinh: Viêm não là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của xuất Dengue ở trẻ em nếu không được xử lý đúng cách.

Các biến chứng của sốt xuất huyết gây ra ở trẻ em nếu không được điều trị đúng cách là vô cùng nguy hiểm. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần trẻ nhỏ, các di chứng kéo dài đến khi trẻ lớn. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh, các biến chứng này có phần trầm trọng hơn rất nhiều và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí não cho trẻ.

Điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em

Hiện tại vacxin bệnh sốt xuất huyết mới chỉ có ở một số Bang của Mỹ và chưa được lưu hành rộng rãi. Chi phí tiêm vacxin này cũng khá cao, khoảng 207$ ( ~ 5.000.000đ) cho 3 liều khuyến cáo. Tại Việt Nam cũng đang tiến hành nghiên cứu và điều chế nhóm vacxin này tuy nhiên vẫn chưa được chính thức công bố. Vì vậy có thể nói chưa có loại vacxin điều trị bệnh chính thức nào với bệnh sốt xuất huyết.

Tuy nhiên với cơ chế của bệnh, nếu được xử lý đúng cách sẽ không quá nguy hiểm. Đối với trường hợp diễn biến nặng bé sẽ được chỉ định nhập viện để theo dõi phòng biến chứng còn  với các trường hợp chưa quá nguy hiểm chủ yếu sẽ được chỉ định điều trị tại nhà.

Tình trạng sốt cao, nôn mửa khiến bé bị mất nước, đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể suy nhược nhanh chóng và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy các mà phụ huynh cần chú ý trong chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết chính là bù dịch cho trẻ để cơ thể được phục hồi nhanh nhất.

Những vấn đề mà phụ huynh cần lưu ý trong chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết bao gồm

Dùng thuốc

Phụ huynh có thể dùng một số loại thuốc để hỗ trợ việc cải thiện cơn sốt tạm thời hoặc tốt nhất nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo bảo an toàn hơn. Tùy vào độ tuổi những chủ yếu bé sẽ được chỉ định dùng  paracetamol để giảm sốt. Liều dùng khoảng 10 – 15mg/kg trọng lượng cơ thể trẻ, và sử dụng cách 6 giờ một lần nếu cơn sốt kéo dài mãi không dứt.

sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em
Phụ huynh có thể dùng paracetamol đường uống để hạ sốt tạm thời cho trẻ

Thường phụ huynh chỉ nên dùng thuốc khi bé sốt cao trên 38, 39 độ mà thôi. Đặc biệt chú ý không được dùng các nhóm thuốc  aspirin hay ibuprofen vì có thể gây ra tình trạng rối loạn đông máu làm xuất huyết trầm trọng hơn vô cùng nguy hiểm. Việc dùng thuốc chỉ nên áp dụng với trẻ trên 1 tuổi để tránh các biến chứng nguy hiểm khác. Phụ huynh cũng không nên dùng kháng sinh vì sốt xuất huyết thuộc dạng sốt virus, dùng kháng sinh thường không đem đến tác dụng.

Trẻ sốt thường bị mất nước trầm trọng nên phụ huynh có thể cho bé dùng thuốc bổ sung nước và chất điện giải oresol. Loại thuốc này khá an toàn cho nên có thể dụng cho trẻ nhỏ. Được bổ sung chất điện giải đầy đủ sẽ giúp cơ thể bé bổ sung nhanh chóng hơn.

Với các trường hợp bé sốt dưới 38 độ, phụ huynh không nên dùng thuốc cho trẻ vì các cơ quan của trẻ chưa thực sự hoàn thiện nên việc dùng thuốc không thực sự tốt. Thay vào đó mẹ có thể dùng các miếng dán hạ sốt hoặc dùng khăn nhúng nước ấm để chườm máy cho trẻ sẽ đem đến tác dụng tốt nhất mà vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Việc truyền dịch cũng có thể áp dụng trong một số trường hợp sốt nặng, tuy nhiên chỉ nên thực hiện khi có sự cho phép của bác sĩ. Không tự ý truyền dịch tại nhà hoặc tại những cơ sở y tế kém chất lượng vì nếu truyền dịch không đúng cách ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như suy tim, phù nề,…

Hãy chú ý theo dõi thân nhiệt trẻ sát sao bằng nhiệt kế để phòng các triệu chứng bất thường có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Chế độ dinh dưỡng

Cơn sốt cao khiến bé ngủ li bì hoặc quấy khóc không ngừng và không chịu ăn uống làm bé gầy đi nhanh chóng. Dù bé đi tiểu khá ít nhưng tình trạng mất nước vẫn khá nặng nề và có nguy cơ dẫn đến các biến chứng khác trầm trọng hơn.

Bổ sung nước đầy đủ chính là cách hạ sốt tốt nhất. Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi mẹ nên tăng cữ bú để vừa cấp nước vừa bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. dù bé quấy khóc không muốn ăn nhưng phụ huynh hãy cố gắng để trẻ bú nhiều hơn để có thể hạ sốt và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Với trẻ lớn hơn, bên cạnh oresol phụ huynh nên bổ sung thêm nước sôi để nguội cho trẻ. Trong trường hợp không có sẵn oresol, mẹ nên cho con uống thêm các loại nước trái cây giàu vitamin C như nước cam, c sủi, nước dừa… Các loại nước này vừa dễ uống lại vừa có thể cung cấp các dưỡng chất giúp con phục hồi nhanh chóng. Nhất là với các loại nước giàu vitamin C sẽ giúp tăng cường đề kháng để giảm các triệu chứng bệnh nhanh chóng.

Chú ý chỉ nên cho con uống nước lọc hoặc các nước ép trái cây, không nên cho trẻ uống những loại nước ngọt có ga hay nước có màu đậm vì dễ có thể gây nhầm lẫn với hiện tượng xuất huyết tiêu hóa

Phụ huynh cũng nên bổ sung dinh dưỡng cho con qua các món ăn. Ưu tiên các món ăn nấu lỏng như cháo, súp, canh để bé dễ ăn, dễ tiêu hóa hơn. Chú ý nên nêm nhạt, không nấu quá mặn hay quá ngọt đều không tốt cho cơ thể lúc này. Ngoài da mẹ cũng nên chia ra thành nhiều bữa nhỏ sẽ giúp con dễ ăn hơn. Bé được bổ sung dưỡng chất đầy đủ sẽ giúp cơ thể được phục hồi sớm hơn.

Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn

Trẻ bị sốt xuất huyết thường rất mất sức và mệt mỏi do quấy khóc nhiều, mất nước mà lượng dưỡng chất lại không đủ. Chính vì thế cho bé nghỉ ngơi nhiều là cách để con được lại sức sớm. Mẹ chú ý cho con nghỉ ngơi trong phòng thoáng mát nhưng tránh ở gần cửa sổ gió mạnh có thể làm con trúng gió độc. Hạn chế để quạt hay điều hòa quá mức hay thổi trực tiếp vào người con vì sẽ tăng nguy cơ mắc một số triệu chứng nguy hiểm khác.

sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em
Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn chính là cách phục hồi sức khỏe tốt nhất cho trẻ sau cơn sốt

Chú ý giữ mỗi không gian yên tĩnh để bé được ngủ ngon và sâu giấc hơn. Hạn chế tình trạng bé bị giật mình dậy giữa chừng sẽ rất khó để ngủ lại. Bên cạnh đó, nên cho con mặc các trang phục thoáng mát, rộng rãi thấm hút tốt để thoát mồ hôi tốt hơn. Nếu bé bị sốt cao làm ướt đồ thì nên lau người và thay đồ mới cho bé. Tuyệt đối không để bé mặc đồ ẩm ướt vì có thể làm bé bị nhiễm lạnh.

Nếu muốn tắm cho trẻ nên tắm bằng nước ấm trong phòng kín, tránh gió, tắm nhanh chóng và lau người khô cho bé trước khi mặc đồ. Tốt nhất chỉ nên tắm cho bé một lần trong ngày. Nếu thấy mồ hôi đổ ra nhiều khiến bé khó chịu thì có thể dùng khăn mềm nhúng nước ấm để lau người sạch sẽ và thay đồ mới cho trẻ là được.

Bên cạnh đó cũng cần chú ý tuyệt đối không sử dụng các biện pháp dân gian để hạ sốt cho trẻ như cạo gió hay đánh trứng vì lý do nhiễm bệnh liên quan đến các vấn đề virus cứ không do các yếu tố thời tiết bên ngoài tác động. Đồng thời các phương pháp này có thể gây chảy máu, nhiễm trùng khiến bệnh trầm trọng hơn.

Phòng tránh sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm này chính trên cơ thể trẻ chính là tăng cường phòng tránh nó ngay từ đầu. Bệnh hầu hết chỉ xuất hiện khi bị muỗi vằn đốt, vì vậy các phòng tránh tốt nhất là ngăn ngừa bé tiếp xúc với các nguồn gốc gây bệnh này.

sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em
Cho trẻ ngủ trong màn là cách tốt nhất để phòng tránh sốt xuất huyết

Những vấn đề căn bản mà phụ huynh cần thực hiện bao gồm

 • Mắc màn cho con khi ngủ để hạn chế sự tiếp xúc của muỗi.
 • Hạn chế cho bé chơi gần những khu vực ao hồ sông suối nhất là những nơi mất vệ sinh, cây cối rậm rạp hay những nơi nhiều cây cối vào buổi sáng sớm và chiều muộn vì lúc này muối thường sinh hoạt và xuất hiện rất nhiều.
 • Cho bé mặc quần áo dài tay, đội mũ để hạn chế sự xâm nhập và đốt của muỗi trên những vùng da trống.
 • Nếu phòng ngủ của bé có cửa sổ hướng ra gốc cây hoặc vườn tược rậm rạp nên đóng cửa từ sớm để tránh việc muỗi bay vào và đốt trẻ.
 • Sử dụng các loại tinh dầu hoặc đèn đuổi muỗi trong phòng trẻ.
 • Trước khi trẻ đi ngủ có thể dùng các loại bình xịt hoặc nhang muỗi để tiêu diệt muỗi nếu có. Tuy nhiên nên thực hiện trước khoảng 30- 1 tiếng để loại bỏ hết mùi của các sản phẩm này vì nó không thực sự tốt.
 • Bổ sung dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng cũng sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
 • Tập thể dục thể nao, nâng cao sức khỏe để hạn chế các biến chứng nguy hiểm nếu vô tình mắc bệnh.
 • Nếu gia đình có người mắc bệnh, cần tạm thời cách ly để phòng tránh việc truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, việc phòng bệnh hiệu quả nhất chính là tiêu diệt muỗi từ trước không để nó có thể tồn tại và gây bệnh. Chúng thường trú ẩn ở những nơi ẩm thấp, ao tù nước đọng và sinh sản cực nhanh nên cần phát hiện và tiêu diệt sớm các ổ bệnh.

 • Thường xuyên dọn dẹp nhà sạch sẽ để ngăn ngừa muỗi có nơi trú ẩn. Đặc biệt chú ý đến các vị trí như gầm bàn ghế, góc nhà, phòng kho, tủ quần áo, sào đồ…
 • Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước như lu nước, chậu nước, bồn nước để muỗi không có nơi sinh sản.
 • Nếu gần nhà có ao, hồ sông suối cần chú ý giữ vệ sinh chung vì môi trường ô nhiễm cũng là nơi muỗi vằn sinh sản và phát triển rất tốt.
 • Thả cá bảy màu các bể nước, chum vại bỏ cũng là cách để tiêu diệt lăng quăng hay bọ gậy rất tốt.
 • Khơi thông máng xối, dọn dẹp sân vườn sau cơn mưa để không tạo điều kiện cho muỗi sinh sản.
 • Dọn dẹp các khu vực xung quanh nhà. Thu gom phế thải như bình, chai lọ, mảnh chai, lu sành hay các vỏ lốp xe cũ ẩm mốc đều là nơi muỗi trú ngụ, nhất là vào mùa mưa.
 • Vận động địa phương thường xuyên xịt hóa chất phòng bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em sẽ không quá nguy hiểm nếu được xử lý đúng cách. Phụ huynh cần chú ý theo dõi các hoạt động vui chơi, nghỉ ngơi của con để có biện pháp phòng tránh và kiểm soát bệnh tốt nhất. Đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ trước mọi dấu hiệu bất thường trong sức khỏe trẻ để đảm bảo con được phát triển toàn diện nhất về cả thể chất và trí não.

Cùng chuyên mục

Cứt trâu ở trẻ sơ sinh là gì?

Cứt trâu ở trẻ sơ sinh và cách chữa trị dứt điểm an toàn

Cứt trâu ở trẻ sơ sinh là tình trạng da đầu trẻ xuất hiện nhiều mảng sần sùi. Chúng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng gây bết dính,...

Các biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh mẹ cần phát hiện sớm

Theo thống kê, trên thế giới mỗi năm có đến hơn 1 triệu trẻ sơ sinh tử vong vì viêm phổi. Điều này có thể cho thấy đây là một...

Sốt phát ban ở trẻ sơ sinh: Dấu hiệu nhận biết và hướng điều trị

Sốt phát ban ở trẻ sơ sinh thường do virus gây ra nên rất dễ lây nhiễm, có thể kèm theo các triệu chứng như co giật và sốt cao...

Thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh và những điều cần thận trọng

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch rất yếu vì thế nên sức đề kháng của trẻ không đủ khả năng để chống chọi lại các tác nhân gây bệnh....

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng an toàn, nhanh chóng

Sốt là triệu chứng thường gặp cho trẻ nhỏ sau khi tiêm phòng. Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng an toàn và hiệu quả nhất...

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày: Hệ tiêu hóa gặp vấn đề?

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày khiến phụ huynh lo lắng rằng đây có phải một triệu chứng bất thường và liệu hệ tiêu hóa của con...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩn