Đau thần kinh tọa khi mang thai và những điều cần biết

Top 5 Bài tập chữa đau thần kinh tọa hiệu quả chỉ 10 phút mỗi ngày

Đau thần kinh tọa châm cứu có khỏi không?

Đau thần kinh tọa có nên đi bộ? Lợi hay hại?

Đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị

Đau dây thần kinh tọa ở chân: Nguyên nhân và hướng điều trị

Đau thần kinh tọa có quan hệ được không? Bác sĩ nói gì?

Sữa tỏi chữa đau thần kinh tọa tốt không? Cách thực hiện

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không? Giải đáp

Chữa đau thần kinh tọa bằng Đông Y với 6+ bài thuốc hiệu quả

Đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị

Đau thần kinh tọa hay đau dây thần kinh hông to là một trong những hội chứng xuất hiện phổ biến ở nam giới có độ tuổi từ 30 – 60 tuổi. Tình trạng này đặc trưng bởi những cơn đau nhức ở vùng thắt lưng và có xu hướng lan rộng xuống hông, mông đùi và bàn chân gây tê bì, dị cảm và châm chích khó chịu. Đau thần kinh tọa nếu không được điều trị kịp thời có thể phát sinh các biến chứng nặng nề.

Đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị
Đau thần kinh tọa nếu không được điều trị kịp thời có thể phát sinh các biến chứng nặng nề

Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa hay còn gọi là đau dây thần kinh tọa/ dây thần kinh hông to là một trong những hội chứng liên quan đến thần kinh điển hình bởi tình trạng đau nhức ở vùng thắt lưng và lan rộng đến các chi dưới. Bệnh lý khởi phát chủ yếu do rễ thần kinh bị chèn ép bởi gai xương, đĩa đệm, cột sống hoặc những khối u bất thường.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau dây thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm. Theo số liệu thống kê cho thấy, có khoảng 60 – 90% ca bị dây thần kinh hông to khởi phát do thoát vị đĩa đệm. Bệnh lý thường xuất hiện ở nam giới có độ tuổi từ 30 – 60. Các biểu hiện đau thần kinh toại có liên quan đến tính chất nghề nghiệp, tỷ lệ có nguy cơ mắc bệnh lý cao nếu làm những công việc như lái tàu, lái xe, làm việc văn phòng, khuân vác nặng.

Những cơn đau do bệnh lý gây ra không chỉ chi phối điều khiển hoạt động của chi dưới, cảm giác mà còn ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Do đó, tình trạng rễ thần kinh bị chèn ép lâu ngày có thể phát sinh các biến chứng nặng nề.

Nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa

Các triệu chứng đau thần kinh tọa có thể khởi phát do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do tổn thương ở thắt lưng, cột sống nhất là thoát vị đĩa đệm.

1. Bệnh thoát vị đĩa đệm

Các biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hội chứng đau thần kinh tọa. Bệnh lý khởi phát chủ yếu do yếu tố lão hóa và chấn thương khiến phần đĩa đệm bị xơ hóa, thoát nhân nhầy ra bên ngoài, phình giãn.

Tình trạng thoát vị xuất hiện ở đĩa đệm L5-S1 và L4-L5 có thể dẫn đến chèn ép rễ thần kinh, từ đó gây ra hội chứng đau dây thần kinh tọa. Số liệu thống kê cho thấy, có hơn 60% trường hợp mắc bệnh thoát vị đĩa đệm gặp phải hội chứng này.

2. Giải phẫu cột sống bất thường

Hội chứng đau dây thần kinh tọa có thể là hệ quả của dị tật bẩm sinh hoặc bất thường ở cột sống thắt lưng. Tuy nhiên, giải phẫu cột sống bất thường do yếu tố bẩm sinh chỉ được xem là điều kiện thuận lợi làm tăng nguy cơ khởi phát các triệu chứng đau dây thần kinh tọa.

3. Ảnh hưởng từ các bệnh lý liên quan đến cột sống

Ngoài bệnh thoát vị đĩa đệm, hội chứng đau thần kinh tọa cũng có thể là hệ quả của các bệnh lý liên quan đến cột sống như:

Nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa
Thoái hóa cột sống thắt lưng khiến các mô mềm xung quanh, khoang đĩa đệm, mô nâng đỡ và khớp liên mấu bị suy yếu dần và mất khả năng cân bằng, từ đó dẫn đến đau dây thần kinh tọa
 • Thoát hóa cột sống thắt lưng: Các triệu chứng của bệnh lý có thể khiến các mô mềm xung quanh, khoang đĩa đệm, mô nâng đỡ và khớp liên mấu bị suy yếu dần và mất khả năng cân bằng. Khi cấu trúc của cột sống bị rối loạn sẽ gây chèn ép lên rễ thần kinh và dẫn đến dây thần kinh hông to.
 • Bệnh loãng xương: Bệnh lý đặc trưng bởi mật độ và chất lượng xương bị suy giảm. Theo thời gian, vùng cột sống sẽ dần bị xẹp lún bởi áp lực từ trọng lượng của cơ thể, gây chèn ép dây thần kinh hông to và mô mềm xung quanh.
 • Viêm cột sống: Tình trạng viêm cột sống có thể dẫn đến hẹp ống ống, lỗ liên hợp gây chèn ép rễ thần kinh. Các triệu chứng của bệnh lý thường xuất hiện do nhiễm trùng, thường do trực khuẩn lao ở phía sau cột sống hoặc nhiễm trùng da, tụ cầu sau khi bị nhiễm trùng phổi, tiết niệu,…
 • Viêm cột sống dính khớp: Bệnh lý khiến các khớp cột sống ở thắt lưng bị tê cứng toàn bộ. Lâu dần, những đốt sống sẽ có xu hướng dính liền với nhau, vôi hóa dây chằng, đồng thời không gian của các đốt sống cũng bị thu hẹp lại. Các yếu tố này có thể gây chèn ép rễ thần kinh và khởi phát hội chứng đau thần kinh tọa.
 • Trượt cột sống: Khi cột sống bị trượt về phía sau hoặc phía trước do ảnh hưởng của quá trình thoái hóa hoặc do chấn thương. Lúc này đốt sống sẽ lệch ra khỏi cấu trúc làm tăng nguy cơ chèn ép rễ thần kinh S1, L5 gây ra hội chứng đau dây thần kinh hông to. Tình trạng trượt cột sống thường xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới, đặc biệt là người cao tuổi.

4. Bị chấn thương

Đau dây thần kinh tọa có thể xuất hiện do chấn thương ảnh hưởng trực tiếp đến rễ thần kinh (té ngã, tai nạn,…). Bên cạnh đó, một số chấn thương gián tiếp như gãy xương chậu, cột sống thắt lưng,… có làm tăng nguy cơ chèn ép rễ thần kinh dẫn đến đau dây thần kinh hông to.

5. Một số yếu tố rủi ro

Hội chứng đau thần kinh tọa có nguy cơ tăng cao bởi những yếu tố thuận lợi sau:

 • Người bị tiểu đường
 • Nam giới có độ tuổi từ 30 – 60
 • Sống và làm việc trong khí hậu ẩm, lạnh
 • Mắc các bệnh lý viêm nhiễm như giang mai, HIV, herpes,…
 • Người thường xuyên lao động nặng, ngồi nhiều, tư thế sai lệch,…
 • Ung thư di căn
 • Kích thước rễ thần kinh S1, L5 lớn hơn bình thường

Các biểu hiện của hội chứng đau thần kinh tọa

Hội chứng đau thần kinh tọa thường có những triệu chứng lâm sàng điển hình. Tuy nhiên, những biểu hiện có thể không được đồng nhất do nguyên nhân gây khởi phát không giống nhau, đồng thời thể trạng và khả năng chống chịu cơn đau ở mỗi người bệnh cũng khác nhau.

Dưới đây là một số triệu chứng của hội chứng đau thần kinh tọa:

 • Những cơn đau xuất hiện tại vùng thắt lưng khi có tác động như chấn thương, di chuyển nhiều, ngồi nhiều, khuân vác vật nặng, té ngã,…
Các biểu hiện của hội chứng đau thần kinh tọa
Cơn đau do hội chứng đau thần kinh tọa gây ra có tính cơ học, do đó khi xoay người, cơn đau sẽ có xu hướng tăng lên và giảm nhẹ khi hạn chế di chuyển và nghỉ ngơi nhiều
 • Biểu hiện bệnh lý có thể khởi phất đột ngột hoặc tiến triển dần từ bán cấp tính đến mãn tính
 • Hội chứng đau dây thần kinh tọa cấp kéo dài có thể dẫn đến vẹo cột sống. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do người bệnh vẹo người một bên nhằm hạn chế chèn ép dây thần kinh, nhờ đó cải thiện cơn đau và những triệu chứng đi kèm
 • Đau thần kinh tọa điển hình bởi tình trạng đau ở vị trí L5, L4, S1. Trường hợp cơn đau cấp khởi phát dưới 6 tuần, giai đoạn bán cấp xảy ra từ 6 – 12 tuần và mãn tính khi cơn đau kéo dài trên 12 tuần
 • Đối với trường hợp đau dây thần kinh tọa cấp tính thường sẽ có mức độ nặng và dữ dội. Còn giai đoạn bán cấp và mãn tính cơn đau sẽ có mức độ nhẹ và âm ỉ
 • Cơn đau do hội chứng đau dây thần kinh hông to gây ra có tính cơ học, do đó khi xoay người, cơn đau sẽ có xu hướng tăng lên và giảm nhẹ khi hạn chế di chuyển và nghỉ ngơi nhiều.
 • Tình trạng đau nhức kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh như những động tác xoay người, cúi người, nghiêng người
 • Lâu dần, cơn đau sẽ có xu hướng lan xuống đùi, chân và theo rễ thần kinh
 • Trong một số trường hợp, cơn đau xuất hiện sây bên cơ, xương gây ra cảm giác buốt nhói như điện giật hoặc cháy bỏng
 • Cơn đau thường đi kèm với cảm giác kiến bò ở đầu chi và tê bì
 • Với những trường hợp đâu dây thần kinh tọa ở mức độ nghiêm trọng, tình trạng đau nhức có thể tăng lên khi thời tiết chuyển lạnh, hắt hơi, ho và đau nhiều khi về đêm. Một số trường hợp, người bệnh có thể bị đau nhức liên tục không cần phụ thuộc vào tư thế
 • Khi rễ thần kinh bị suy yếu sẽ dẫn đến rối loạn vận động và phản xạ gân cơ
 • Bên cạnh đó, tình trạng đau dây thần kinh tọa còn làm tăng nguy cơ rối loạn thực vật và dưỡng chất kèm theo những biểu hiện như mất phản xạ dựng lông, teo cơ, nhiệt độ da giảm, rối loạn tiết mồ hôi,…

Mức độ các triệu chứng lâm sàng của hội chứng đau dây thần kinh tạo có xu hướng nặng nề dần theo thời gian. Do đó, khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh lý, người bệnh cần chủ động đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Đau thần kinh tọa là một trong những hội chứng thần kinh phổ biến. Các triệu chứng của bệnh lý có thể được kiểm soát hoàn toàn nếu tiến hành thăm khám và điều trị sớm. Ngược lại, với những trường hợp chủ quan, không điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể gây chèn ép rễ thần kinh nghiêm trọng và gây ra các biến chứng sau:

 • Hội chứng chùm đuôi ngựa: Đây là một trong những biến chứng khi rễ thần kinh bị chèn ép lâu ngày gây suy yếu, tổn thương và rối loạn. Hội chứng chùm đuôi ngựa đặc trưng bởi tình trạng chi dưới bị yếu liệt, táo bón, bí tiểu, rối loạn cảm giác và có thể kèm theo rối loạn cơ tròn (bất lực ở nam giới).
 • Liệt chi dưới: Liệt chi dưới là một trong những biến chứng phổ biến của hội chứng đau thần kinh tọa. Tình trạng này có thể xảy ra khi rễ thần kinh bị chèn ép ảnh hưởng đến khả năng vận động. Bên cạnh đó, biến chứng này cũng có thể là hệ quả do suy giảm chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng ở dây thần kinh hông to
 • Suy giảm chất lượng cuộc sống: Những biểu hiện của hội chứng đau dây thần kinh hông to thường có xu hướng tiến triển nặng dần theo thời gian. Khi mới khởi phát, bệnh lý chỉ gây cảm giác khó chịu và hạn chế khả năng vận động trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh lý có thể trở nên nặng nề dẫn đến suy giảm hiệu suất làm việc, chức năng vận động suy giảm, tác động tiêu cực đến đời sống tình dục,…

Các phương pháp chẩn đoán đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là một trong những hội chứng rối loại thần kinh phổ biến ở nam giới. Để xác định cụ thể nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ tổn thương, các bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số kỹ thuật sau:

Các phương pháp chẩn đoán đau thần kinh tọa
Để xác định cụ thể nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ tổn thương, các bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số kỹ thuật
 • Khám lâm sàng: Các triệu chứng của hội chứng này thường có tình điển hình cao. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng trước khi thực hiện những kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán cận lâm sàng.
 • Chụp X quang: Kỹ thuật xét nghiệm này không thực sự ý nghĩa trong quá trình chẩn đoán điều trị đau dây thần kinh hông to. Tuy nhiên, thông qua hình ảnh x quang chụp được, sẽ giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân chủ yếu gây bệnh (thoát vị đĩa đệm). Từ đó, gúp loại bỏ các nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa như chấn thương, , trượt đốt sống, hẹp đốt sống, u đốt sống, viêm cột sống, thoái hóa cột sống,…
 • Chụp cộng hưởng từ MRI: Đây được xem là một trong những phương pháp chẩn đoán mang lại giá trị cao đối với đau dây thần kinh hông to do bệnh thoát vị đĩa đệm. Từ hình ảnh của MRI sẽ giúp bác sĩ loại trừ khả năng tổn thương trong tủy sống, đồng thời xác định được mức độ, vị trí của thoát vị đĩa đệm.
 • Chụp cắt khớp vi tính CT scan: Việc thực hiện chụp CT sẽ mang lại ít giá trị hơn với phương pháp chụp MRI trong chẩn đoán hội chứng đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm gây ra. Tuy nhiên, phương pháp này có thể áp dụng trong trường hợp người bệnh không đủ khả năng chi trả chi phí hoặc chống chỉ định với kỹ thuật chụp cộng hưởng từ.
 • Một số xét nghiệm sinh hóa – tế bào: Xét nghiệm sinh hóa máu, công thức máu, tốc độ lắng máu, nước tiểu,… Cùng mang lại giá trị trong việc chẩn đoán hội chứng đau dây thần kinh tọa. Mục đích của những xét nghiệm nhằm loại trừ các trường hợp dây thần kinh hông to do những bệnh lý liên quan đến cột sống kết hợp với tình trạng viêm nhiễm và bệnh hệ thống.
 • Chẩn đoán phân biệt: Ngoài những xét nghiệm trên, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh tiến hành chẩn đoán phân biệt đau dây thần kinh hông to với các bệnh lý có những biểu hiện tương tự như thoái hóa khớp háng, đau khớp cùng chậu,…

Trên thực tế, những kỹ thuật chẩn đoán hội chứng đau thần kinh tọa sẽ được bác sĩ chỉ định dựa vào những triệu chứng lâm sàng cùng với lịch sử bệnh lý của từng người bệnh. Trong một số trường hợp, không có những biểu hiện điển hình, lúc này bác sĩ có thể đề nghị thực hiện những kỹ thuật chẩn đoán khác không được đề cập trong bài viết.

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa

Hội chứng đau dây thần kinh tọa có thể được kiểm soát hoàn toàn nếu điều trị đúng phương pháp và chăm sóc hợp lý. Theo các chuyên gia đầu ngành, có đến 90% trường hợp bị đau dây thần kinh hông to đáp ứng tốt các biện pháp điều trị nội khoa.

Dưới đây là những phương pháp điều trị đau thần kinh tọa được áp dụng phổ biến hiện nay:

1. Điều trị nội khoa

Phương pháp điều trị nội khoa trong điều trị đau dây thần kinh tọa thường sử dụng các loại thuốc điều trị và bất động.

Bất động

Đây là một trong những biện pháp cần thiết đối với bệnh đau thần kinh tọa cấp tính và nặng về do thoát vị đĩa đệm gây ra. Mục tiêu của biện pháp điều trị này là làm giảm áp lực chèn ép dây thần kinh, từ đó ngăn ngừa được dịch nhầy từ đĩa đệm không tràn ra bên ngoài.

 • Người bệnh nằm bất động ở tư thế ngửa trên phản cứng. Lúc này hai chân co nhẹ ở khớp gối và khớp háng giúp làm giảm áp lực lên nội đĩa đệm
 • Thời gian nằm bất động sẽ kéo dài từ 1 – 2 ngày hay 5 – 6 ngày với những trường hợp đau nhức nặng
 • Sa khi kết thúc thời gian bất động, người bệnh có thể di chuyển, đi lại nhẹ nhàng và kết hợp các bài tập hỗ trợ cải thiện chức năng vận động

Sử dụng thuốc Tây điều trị

Mục đích của việc sử dụng thuốc Tây điều trị đau dây thần kinh tọa nhằm cải thiện tình trạng đau nhức và các biểu hiện đi kèm, đồng thời phòng ngừa thoái hóa dây thần kinh do bị rễ thần kinh chèn ép trong thời gian dài. Các loại thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ các triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh và khả năng đáp ứng.

Sử dụng thuốc Tây điều trị
Mục đích của việc sử dụng thuốc Tây điều trị đau dây thần kinh tọa nhằm cải thiện tình trạng đau nhức và các biểu hiện đi kèm

Một số loại thuốc thường được bác sĩ chuyên khoa sử dụng trong điều trị đau thần kinh tọa, bao gồm:

 • Nhóm thuốc kháng viêm: Paracetamol, Aspirin, Diclofenac,… là những loại thuốc có tác dụng cải thiện tình trạng đau nhức, viêm nhiễm ở nhười bị đau dây thần kinh hông to. Dựa vào mức độ đau nhức và các triệu chứng đi kèm, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc ở đường tiêm hoặc đường uống.
 • Thuốc giãn cơ: Các loại thuốc có tác dụng giãn cơ thường được chỉ định với những trường hợp đau thần kinh tọa ở mức độ nghiêm trọng, cơ cạnh sống co thắt dữ dội. Lúc này, bác sĩ có thể sử dụng thuốc  Mydocalm hoặc Decontracyl để kiểm soát triệu chứng hiệu quả.
 • Thuốc phục hồi thần kinh và kích thích tăng dẫn truyền: Nhóm thuốc (Mecobalamin) có khả năng phục hồi các tế bào thần kinh, từ đó thúc đẩy hoạt động chuyển hóa lipid và protein diễn ra tốt hơn, từ đó cân bằng tốc độ dẫn truyền của dây thần tọa.
 • Vitamin nhóm B: Nhóm vitamin này có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa và phục hồi những tế bào tổn thương ở dây thần kinh. Bên cạnh đó, vitamin nhóm B còn có khả năng cải thiện cơ bắp, đồng thời ngăn chặn sự thoái hóa thần kinh do hiện tượng chèn chèn ép rễ thần kinh lâu ngày.
 • Các loại thuốc khác: Ngoài những nhóm thuốc điều trị phổ biến trên, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc khác như thuốc tiêm tiêm Novocaine, thuốc tái tạo bao myelin, thuốc kháng sinh trong trường hợp nhiễm trùng,…

Để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng và tần suất sử dụng. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị, nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường hoặc tác dụng phụ hãy thông báo với bác sĩ chuyên môn để được theo dõi và xử lý đúng cách.

2. Phương pháp vật lý trị liệu

Phương pháp vật lý trị liệu thường được kết hợp với sử dụng thuốc nhằm cải thiện tình trạng đau nhức, cải thiện chức năng vận động, kiểm soát các triệu chứng bệnh lý và hỗ trợ phục hồi chức năng dây thần kinh tọa. Một số phương pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng trong điều trị thần kinh tọa, bao gồm:

 • Châm cứu (cấy chỉ, thủy châm, điện châm,…) xoa bóp bấm huyệt.
 • Tác động cơ học như vận động trị liệu, nắn cột sống, phương pháp Chiropractic, kéo giãn cột sống
 • Áp dụng siêu âm trị liệu , nhiệt trị liệu, điện trị liệu (tia hồng ngoại, sóng ngắn,…) giúp cải thiện đau nhức, giảm viêm, tê bì và các biểu hiện đi kèm

Nếu áp dụng vật lý trị liệu đều đặn, liên tục theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh lý có thể thuyên giảm sau 3 đến 6 tháng.

GIẢI PHÁP XƯƠNG KHỚP QUÂN DÂN 102: ĐIỀU TRỊ ĐAU THẦN KINH TỌA KẾT HỢP ĐÔNG-TÂY Y HIỆU QUẢ, CHÍNH XÁC

Hiện tượng đau thần kinh tọa khiến người bệnh phải chịu đựng những cơn đau nhức ở vùng lưng, hông làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi sinh hoạt hàng ngày. Thông qua các nghiên cứu chuyên sâu, đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 (trực thuộc hệ thống CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102) đã từng bước phát triển và hoàn thiện giải pháp đặc trị các bệnh lý về xương khớp, trong đó có tình trạng đau thần kinh tọa.

Quá trình thăm khám có sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại
Quá trình thăm khám có sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại

Theo đó, liệu trình được chia làm 3 giai đoạn chính có tác dụng xoa dịu triệu chứng, điều trị căn nguyên và khôi phục sức khỏe xương khớp cũng như sức khỏe tổng thể một cách hiệu quả. Các giai đoạn được thực hiện tuần tự, gắn kết và hỗ trợ nhau nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất, giúp người bệnh sớm đẩy lùi tình trạng đau thần kinh tọa khó chịu.

Chia sẻ về giải pháp điều trị này, Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương – Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện nhấn mạnh: “Trong suốt liệu trình điều trị, người bệnh được khám, xét nghiệm bằng các thiết bị, máy móc y tế hiện đại từ đó xác định tình trạng bệnh lý cũng như từng dấu hiệu cải thiện, đáp ứng của cơ thể ở các giai đoạn điều trị.

Không chỉ kết hợp điều trị Đông-Tây y mà liệu pháp tại Xương khớp Quân dân 102 còn là sự phối hợp giữa bài thuốc với các phương pháp điều trị khác trong y học cổ truyền. Đối với tình trạng đau thần kinh tọa đó là sự kết hợp giữa bài thuốc và các bài tập vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu… nhằm mang lại hiệu quả điều trị nhanh chóng, dứt điểm nhất.”

Bên cạnh đó, với việc kết hợp các vị thuốc có nguồn gốc là thảo dược tự nhiên, bài thuốc có thể được gia giảm linh hoạt căn cứ vào tình trạng bệnh lý cụ thể của mỗi bệnh nhân. Ngoài ra, 100% là thuốc nam dược nên khá phù hợp với cơ địa của người Việt. Điều này đã giúp cho giải pháp xương khớp Quân dân 102 sở hữu những ưu điểm nổi trội như: Thích hợp với hầu hết mọi thể bệnh xương khớp, hầu hết mọi đối tượng bệnh nhân, kể cả người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay đang cho con bú.

Đặc biệt, bệnh viện rất chú trọng vào chất lượng của các vị thuốc thảo dược trong điều trị bệnh. 100% thảo dược trong liệu trình điều trị đau thần kinh tọa tại Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 là “của nhà trồng được”. Theo đó, bệnh viện đã phát triển các vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP của Tổ chức Y tế Thế giới tại các tỉnh phía Bắc như: Sơn La, Hà Giang, Hưng Yên, Hòa Bình… Quy trình thu hái và bào chế cũng hoàn toàn khép kín, đảm bảo giữ nguyên dược tính của các vị thảo dược từ đó nâng cao hiệu quả điều trị.

=>> Xem ngay chương trình VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin về giải pháp điều trị xương khớp của Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102:

Nếu đang bị đau thần kinh tọa hay một bệnh lý về xương khớp nào khác, hãy liên hệ ngay với Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 để điều trị hiệu quả!

BỆNH VIỆN YHCT XƯƠNG KHỚP QUÂN DÂN 102

TRỰC THUỘC CTCP BỆNH VIỆN ĐA KHOA YHCT QUÂN DÂN 102

Hà Nội: Tầng 2, Số 7 ngách 8/11 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, HN.

Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.102

Website: benhvienxuongkhop102.org

Fanpage: Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102

3. Phương pháp điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa là phương pháp điều trị đau thần kinh tọa khi những phương pháp điều trị trên không mang lại hiệu quả. Cụ thể như:

 • Xuất hiện biến chứng yếu liệt, teo cơ: Với trường hợp này, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện phẫu thuật nhanh chóng nhằm bảo tồn chức năng vận động, giảm nguy cơ bị tàn phế
 • Hội chứng chùm đuôi ngựa: Các trường hợp đau thần kinh tọa gặp phải hội chứng chùm đuổi ngựa đềy phản can thiệp điều trị ngoại khoa (phẫu thuật). Nếu không được phẫu thuật trong thời gian sớm nhất, người bệnh có thể đối mặt với các biến chứng nặng như mất khả nặng tự chủ trong tiểu tiện, đại tiện, bất lực,…
 • Phương pháp điều trị bảo tổn thất bại: Phẫu thuật đau dây thần kinh tọa được chỉ định với những trường hợp điều trị bảo tổn trong vòng 6 tháng nhưng không mang lại hiệu quả tích cực, cơn đau nhức dữ dội, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống.
 • Đau dây thần kinh tọa tái phát nhiều lần: Trên thực tế, các triệu chứng đau thần kinh tọa có thể tái lại nhiều lần (nguyên nhân chủ yếu là do tổn thương vùng cột sống). Đối với những trường hợp này, bác sĩ sẽ cân nhắc tiến hành phẫu thuật nhằm loại bỏ những tác nhân chèn ép lên thần kinh. Từ đó hạn chế nguy cơ tái phát, hỗ trợ khả năng vận động, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Điều trị ngoại khoa vẫn luôn tổn tại những rủi ro, biến chứng tiềm ẩn. Do đó, bác sĩ điều trị thường chỉ yêu cầu tiến hành phẫu thuật trong những trường hợp cần thiết. Theo các chuyên gia đầu ngành, có khoảng 10% ca bệnh phải tiến hành điều trị ngoại khoa.

Phòng ngừa đau thần kinh tọa hiệu quả

Hội chứng đau thần kinh tọa thường xuất hiện bởi các nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên yếu tố trực tiếp gây khởi phát từ những vấn đề liên quan đến cột sống thắt lưng. Do đó, để kiểm soát và phòng ngừa bệnh lý hiệu quả, bạn cần tránh những hoạt động gây tổn thương đến cột sống.

Phòng ngừa đau thần kinh tọa hiệu quả
Mỗi ngày nên dành từ 20 – 30 phút tập luyện thể dục thể thao. Việc hoạt động thể chất sẽ giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao thể trạng và tăng sự dẻo dai

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa hội chứng đau thần kinh tọa được áp dụng phổ biến:

 • Tránh những hoạt động tăng áp lực lên cột sống L4, S1, L5 như ngồi xổm, khuân vác nặng,… Ngoài ra, người bệnh nên hạn chế các hoạt động nặng, đứng hoặc ngồi quá lâu.
 • Điều trị và kiểm soát kịp thời những vấn đề liên quan đến cột sống là một trong những cách phòng ngừa đau thần kinh tọa hiệu quả nhất.
 • Thay đổi những tư tế sai lệch, đồng thời hạn chế những hoạt động chèn ép thần kinh như mang balo 1 bên, bắt chéo chân, nằm nệm mềm, nghiên người khi ngủ,…
 • Mỗi ngày nên dành từ 20 – 30 phút tập luyện thể dục thể thao. Việc hoạt động thể chất sẽ giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao thể trạng và tăng sự dẻo dai. Từ đó ngăn ngừa hội chứng đau dây thần kinh tọa và các bệnh lý liên quan đến xương khớp thường gặp
 • Đối với nữ giới nên hạn chế mang giày cao gót. Thay vào đó, nên chọn những đôi giày có chất liệu mềm, vừa chân, thoải mái khi đi và có chiều cao vừa phải.
 • Kiểm soát cân nặng là biện pháp giúp phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến xương khớp và đau thần kinh tọa hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên áp dụng chế độ giảm cân khoa học bằng cách thiết lập chế độ ăn uống và luyện tập đều đặn
 • Chủ động thăm khám và điều trị các bệnh lý nhiễm trùng như nhiễm virus herpes, lao cột sống, tụ cầu vàng,…

Hội chứng đau dây thần kinh tọa thường xuất hiện phổ biến, đặc biệt là nam giới. Việc phát hiện sớm và điều trị đúng cách, bệnh lý sẽ được kiểm soát sau 3 – 6 tháng điều trị. Ngược lại, đau dây thần kinh tọa nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng rễ thần kinh bị chèn ép nặng nề và phát sinh các biến chứng nguy hiểm như rối loạn tiểu đại tiện, yếu liệt chi dưới, tàn phế,…

Tìm hiểu ngay:

Cùng chuyên mục

Đau dây thần kinh tọa ở chân

Đau dây thần kinh tọa ở chân: Nguyên nhân và hướng điều trị

Đau dây thần kinh tọa ở chân được đặc trưng bởi các triệu chứng đau nhức chân thậm chí có thể dẫn tới tê liệt chân không thể vận động...

Đau thần kinh tọa có quan hệ được không? Bác sĩ nói gì?

Đau thần kinh tọa có quan hệ được không? Bác sĩ nói gì?

"Đau thần kinh tọa có quan hệ được không?" là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bởi tình dục là nhu cầu thiết yếu đối với mỗi...

Sữa tỏi chữa đau thần kinh tọa tốt không? Cách thực hiện

Sữa tỏi chữa đau thần kinh tọa tốt không? Cách thực hiện

Sữa tỏi chữa đau thần kinh tọa là một trong những mẹo chữa dân gian được nhiều người bệnh áp dụng nhằm hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh...

Liệu pháp châm cứu chữa đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa châm cứu có khỏi không?

Đau thần kinh tọa là chứng bệnh thần kinh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi 30 - 60. Hội chứng này khởi phát với những cơn đau từ...

Top 5 Bài tập chữa đau thần kinh tọa hiệu quả chỉ 10 phút mỗi ngày

Top 5 Bài tập chữa đau thần kinh tọa hiệu quả chỉ 10 phút mỗi ngày

Các bài tập chữa đau thần kinh tọa có tác dụng cải thiện tình trạng đau nhức khó chịu, đồng thời hỗ trợ phục hồi chức năng vận động và...

Đau thần kinh tọa khi mang thai có nguy hiểm không?

Đau thần kinh tọa khi mang thai và những điều cần biết

Chứng đau thần kinh tọa khi mang thai gây chèn ép các rễ dây thần kinh. Điều này dẫn đến những cơn đau nhức, tê bì, ngứa ran tại vùng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩn