Viêm da dầu ở đầu gây rụng tóc và cách xử lý hiệu quả

Viêm da dầu ở cánh mũi và mẹo loại bỏ cực đơn giản

Ngứa đỏ 2 bên cánh mũi là bị gì? Làm sao khỏi?

Bệnh viêm da dầu: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị

Viêm da dầu ở mặt: Dấu hiệu nhận biết và cách chữa nhanh

Chữa viêm da dầu bằng Đông Y – Những thông tin cần biết

Viêm da tiết bã nhờn da đầu: Biểu hiện và cách chữa dứt điểm

9+ loại thuốc + kem bôi trị viêm da tiết bã phổ biến tốt nhất

Viêm da tiết bã có tự hết không? Nhận định của bác sĩ

Viêm da tiết bã ở mặt: Cách điều trị và chăm sóc da ngăn tái phát

Bệnh viêm da dầu: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị

Viêm da dầu (chàm da mỡ/ viêm da tiết bã) là một dạng viêm da mãn tính, dễ tái phát điển hình bởi tình trạng da đỏ, nhờn dính và bề mặt có nhiều mảng, vảy bong. Căn nguyên của bệnh có liên quan đến rối loạn hoạt động bài tiết bã nhờn, yếu tố cơ địa và sự tăng sinh quá mức của vi nấm Malassezia.

bệnh viêm da dầu và cách điều trị
Bệnh viêm da dầu (viêm da tiết bã) là một dạng tổn thương da mãn tính và dễ tái phát

Bệnh viêm da dầu là gì?

Viêm da dầu (Seborrheic dermatitis) hay còn được biết với tên gọi chàm da mỡ và viêm da tiết bã. Thuật ngữ này mô tả một dạng viêm da mãn tính, dễ tái phát với tổn thương điển hình là tình trạng da đỏ, nhiều dầu, bề mặt có các mảng da hoặc vảy bong khô, ẩm dính. Ảnh hưởng chủ yếu đến các vị trí da bài tiết nhiều mồ hôi như vùng liên bả vai, ngực, mặt và da đầu.

Viêm da tiết bã thực chất là một trong những hình thái lâm sàng của bệnh chàm. Nguyên nhân và cơ chế khởi phát còn nhiều điểm chưa rõ ràng.

Nghiên cứu cho thấy, bệnh có liên quan đến sự phát triển quá mức của vi nấm Malassezia, rối loạn hoạt động bài tiết bã nhờn và cơ địa dị ứng dưới tác động của một số yếu tố nội giới và ngoại giới. Bệnh có thể gặp ở cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người trưởng thành.

Mặc dù có tính chất dai dẳng, dễ tái phát và căn nguyên chưa được làm rõ nhưng viêm da dầu là bệnh lành tính, chỉ gây thương tổn ngoài da và hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. Tuy nhiên tổn thương da do bệnh lý này có thể gây ngứa ngáy, nóng rát nhẹ, tác động tiêu cực đến yếu tố thẩm mỹ và tâm lý.

Triệu chứng nhận biết viêm da dầu

Bệnh viêm da dầu có biểu hiện lâm sàng tương đối điển hình và dễ nhận biết. Ngoài ra, hình thái thương tổn, vị trí và tiến triển của bệnh còn phụ thuộc vào độ tuổi.

1. Biểu hiện viêm da dầu ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Viêm da dầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được dân gian gọi là “cứt trâu”. Bệnh xảy ra ở trẻ dưới 3 tháng tuổi, thương tổn khởi phát chủ yếu ở vùng da đầu và có xu hướng tự biến mất sau khoảng 3 – 9 tháng.

Triệu chứng viêm da dầu
Viêm da dầu ở trẻ nhỏ thường xảy ra ở vùng da đầu và có thể tự thuyên giảm mà không cần điều trị

Triệu chứng của viêm da dầu ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ:

 • Xuất hiện các mảng dày cứng, bám chặt vào da đầu, khó bong và hơi nhờn dính
 • Mảng da có kích thước đa dạng, màu sắc từ vàng nhạt đến nâu đen
 • Da đầu có thể bị viêm đỏ nhẹ hoặc có màu sắc tương tự các vùng da thông thường
 • Viêm da dầu ở trẻ nhỏ hầu như không gây đau, châm chích hay ngứa ngáy

Đối với những trẻ mắc đồng thời bệnh chàm thể tạng, viêm da dầu có thể tiến triển, lan tỏa toàn thân và gây ra các triệu chứng sau:

 • Da toàn thân đỏ, bề mặt có nhiều vảy tiết
 • Da ẩm dính và nhờn
 • Có tình trạng tăng tiết bã nhờn ở vùng lưng, mặt, ngực và da đầu
 • Có thể xuất hiện các biểu hiện toàn thân như rối loạn bài tiết mồ hôi, rối loạn tiêu hóa, chậm tăng cân và ăn uống kém

Thực tế, rất hiếm trẻ phát triển dạng tổn thương này. Thống kê cho thấy, hầu hết trẻ bị viêm da dầu đều tự thuyên giảm chỉ sau một thời gian ngắn.

2. Triệu chứng của bệnh viêm da dầu ở người lớn

Viêm da dầu ở người lớn xuất hiện từ giai đoạn tuổi vị thành niên, tỷ lệ mắc bệnh có xu hướng tăng lên theo độ tuổi và ảnh hưởng chủ yếu đến nam giới. Khác với trẻ nhỏ, bệnh xảy ra ở người lớn không chỉ phát sinh thương tổn ở da đầu mà còn ảnh hưởng đến một số vùng da khác như cung mày, ngực, liên bả vai, sau tai và cánh mũi.

triệu chứng viêm da tiết bã
Viêm da tiết bã ở người lớn đặc trưng bởi tình trạng da viêm đỏ, bề mặt có mảng/ vảy bong và ngứa

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da dầu ở người lớn:

 • Tổn thương da nhờn và khô kết hợp, bề mặt viêm đỏ, ẩm dính và có nhiều vảy bong
 • Ở cung mày và da đầu, thương tổn là các dát đỏ, khu trú hoặc lan tỏa, nổi cộm hoặc bằng phẳng với vùng da xung quanh. Bề mặt dát đỏ bong nhiều vảy trắng mỏng.
 • Ở phần rìa chân tóc, lưng và ngực, tổn thương có hình tròn, hình đa cung hoặc hình nhẫn, màu đỏ/ hồng, gờ cao, nổi cộm và có nhiều vảy trắng
 • Nếu xảy ra ở mặt, da nổi các dát hoặc mảng có màu hồng nhạt hoặc màu đỏ, ranh giới không rõ ràng với những vùng da xung quanh
 • Trong trường hợp xảy ra ở nếp gấp (chủ yếu ở 2 bên cánh mũi), tổn thương có tính chất đối xứng, da bong nhiều vảy trắng, mỏng, bề mặt nhờn và ẩm dính. Nếu xảy ra ở vùng sinh dục, dưới ngực và nách, ban dát thường có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi.
 • Viêm da dầu xảy ra ở vùng liên bả vai (phần trên thân mình) thường đi kèm với viêm nang lông ở vùng ngực
 • Tổn thương hầu như không gây đau, nóng rát nhưng có thể gây ngứa nhẹ – đặc biệt là khi cơ thể đổ nhiều mồ hôi
 • Đối với những trường hợp nặng, tổn thương khu trú có thể lan rộng ra toàn bộ cơ thể và gây ra hình thái lâm sàng tương tự vảy nến.

Viêm da dầu thường khởi phát chậm, tiến triển âm thầm nhưng dai dẳng. Bệnh bùng phát mạnh vào mùa thu đông và thuyên giảm vào mùa xuân hè.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da dầu

Như đã đề cập, nguyên nhân gây viêm da dầu vẫn chưa được xác định. Qua nghiên cứu về mô bệnh học, dịch tễ và di truyền, các nhà khoa học nhận thấy bệnh có mối liên hệ mật thiết với sự tăng sinh quá mức của nấm Malassezia trên da, bất thường ở hệ miễn dịch và chức năng bảo vệ da suy giảm.

Hình ảnh viêm da tiết bã
Sự tăng sinh quá mức của nấm Malassezia là yếu tố kích thích viêm da dầu bùng phát

Một số nguyên nhân có thể gây ra bệnh viêm da dầu, bao gồm:

 • Nấm Malassezia: Malassezia là loại nấm men tồn tại trên da người và một số động vật máu nóng. Thông thường, vi nấm chỉ tồn tại với một số lượng hạn chế. Tuy nhiên khi da tăng sinh dầu thừa và mồ hôi, vi nấm có thể hấp thu lipid và phát triển mạnh. Các chất chuyển hóa của nấm Malassezia được xem là tác nhân kích thích da viêm đỏ, nhờn dính và bong vảy trắng.
 • Chức năng bảo vệ da suy giảm: Chức năng bảo vệ da suy giảm tạo điều kiện cho dị nguyên xâm nhập và thúc đẩy nấm men phát triển mạnh. Vì vậy, viêm da dầu thường bùng phát khi da khô ráp, bong tróc và suy yếu.
 • Suy giảm miễn dịch: Suy giảm đề kháng không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng mà còn kích thích bất thường ở tế bào miễn dịch và tạo điều kiện cho nấm men bùng phát. Thực tế, viêm da dầu xảy ra ở nhóm đối tượng có hệ miễn dịch kém như tiểu đường, ung thư, nhiễm HIV,… thường có mức độ nặng, phạm vi ảnh hưởng rộng và diễn tiến dai dẳng hơn so với các đối tượng khác.
 • Rối loạn bài tiết bã nhờn: Malassezia là loại nấm phụ thuộc lipid (chất béo). Vi nấm này thường phát triển ở những vùng da tiết nhiều dầu như như mặt, ngực và da đầu. Do đó, người bị rối loạn bài tiết bã nhờn có nguy cơ bị viêm da tiết bã cao hơn so với người có làn da khô hoặc da thường.
 • Tiền sử gia đình: Hầu hết các bệnh viêm da mãn tính đều có khả năng di truyền ở những người thân cận huyết. Thống kê cho thấy, các trường hợp bị viêm da tiết bã đều có tiền sử gia đình mắc các thể chàm hoặc vảy nến.
 • Ảnh hưởng của các rối loạn thần kinh: Ngoài các tác động ngoại giới, các yếu tố nội giới như trầm cảm, bệnh Parkinson, căng thẳng thần kinh,… cũng có thể thúc đẩy hoạt động bất thường ở hệ miễn dịch và gây bùng phát viêm da dầu.
 • Các yếu tố khác: Ngoài các yếu tố khởi phát trên, viêm da dầu có xu hướng nghiêm trọng hơn khi có các yếu tố tác động như lạm dụng thuốc, chế độ ăn nhiều đường, dầu mỡ, thừa cân – béo phì, vệ sinh da kém,…

Mặc dù là bệnh ngoài da nhưng viêm da tiết bã có căn nguyên và cơ chế bệnh sinh tương đối phức tạp. Thực tế, bệnh lý này thường khởi phát do nhiều yếu tố cộng hưởng và hiếm khi khởi phát do một nguyên nhân cụ thể.

Viêm da dầu có lây không? Biến chứng của bệnh

Viêm da dầu là bệnh da liễu mãn tính, dai dẳng và tái phát nhiều lần. Tuy nhiên, bệnh lý này tương đối lành tính, hầu như chỉ gây thương tổn ngoài da, ngứa ngáy nhẹ và không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Bệnh không có khả năng lây nhiễm từ người mắc bệnh sang người khỏe mạnh – ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên, viêm da tiết bã có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái.

bệnh viêm da dầu tiết bã
Thương tổn do viêm da tiết bã ảnh hưởng không nhỏ đến yếu tố thẩm mỹ, ngoại hình và tâm lý

So với các thể lâm sàng khác của bệnh chàm, chàm da mỡ ít khi gây ngứa, hầu như không gây đau hay nóng rát. Tuy nhiên, bệnh có tiến triển dai dẳng, dễ tái phát và chưa thể điều trị hoàn toàn.

Hơn nữa, viêm da dầu thường phát sinh triệu chứng ở những vùng da hở như da đầu, mặt, cổ và ngực gây ảnh hưởng không nhỏ đến yếu tố thẩm mỹ, ngoại hình và chất lượng cuộc sống.

Chẩn đoán viêm da dầu bằng cách nào?

Chẩn đoán viêm da dầu bao gồm thăm khám lâm sàng, soi trực tiếp/ nuôi cấy nấm và sinh thiết da để nghiên cứu về mô bệnh học. Nếu không có triệu chứng điển hình (hình thái tổn thương, vị trí, thời điểm bùng phát), bác sĩ có thể chẩn đoán phân biệt với vảy nến và viêm da cơ địa.

Phương pháp điều trị bệnh viêm da dầu

Hiện nay, không có phương pháp điều trị dứt điểm viêm da dầu. Sau khi thuyên giảm, bệnh có thể tái phát nhiều lần nếu có các điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và một số đối tượng, viêm da dầu có thể khởi phát duy nhất 1 lần trong đời và tự thuyên giảm mà không cần can thiệp y tế.

1. Sử dụng thuốc và dầu gội đặc trị

Sử dụng thuốc và dầu gội đặc trị có tác dụng giảm ngứa, loại bỏ vảy bong và cải thiện thương tổn da. Biện pháp này thường được chỉ định trong giai đoạn bệnh phát triển mạnh.

Thông thường, điều trị ưu tiên là sử dụng dầu gội và thuốc bôi. Tuy nhiên ở những trường hợp triệu chứng lan tỏa rộng và đáp ứng kém với thuốc tại chỗ, bác sĩ có thể cân nhắc dùng thuốc dạng uống.

nguyên nhân gây ra viêm da dầu
Điều trị viêm da tiết bã chủ yếu là sử dụng thuốc bôi, dầu gội và thuốc đường uống

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm da dầu ở mặt, cổ, ngực, liên bả vai,… bao gồm:

 • Dung dịch vệ sinh không chứa xà phòng: Xà phòng có thể là nghiêm trọng triệu chứng do viêm da dầu gây ra. Do đó trong thời gian điều trị, nên vệ sinh da 1 – 2 lần với các dung dịch không chứa xà phòng như Cetaphil, nước muối sinh lý, sữa tắm Eucerin,…
 • Thuốc bôi bong vảy: Thuốc chứa Acid salicylic, Prolylen glycol, Acid lactic, Urea,… được sử dụng trực tiếp lên da nhằm loại bỏ vảy bong và cải thiện mức độ tổn thương. Ngoài ra, acid salicylic còn có tác dụng điều tiết bã nhờn, sát trùng và kiểm soát hoạt động của nấm men.
 • Thuốc bôi chống nấm: Thuốc bôi kháng nấm Ciclopirox và Ketoconazole có tác dụng ức chế nấm Malassezia, từ đó làm giảm khả năng chuyển hóa của nấm và cải thiện thương tổn da. Đối với các chủng nấm kháng thuốc chống nấm azol, có thể thay thế bằng Selenium sulfide hoặc Zinc pyrithione. Nhóm thuốc này thường được sử dụng 1 lần/ ngày trong 2 – 4 tuần.
 • Thuốc bôi chứa hydrocortisone: Thuốc bôi chứa hydrocortisone có khả năng chống viêm, giảm ngứa và kháng dị ứng. Thuốc được dùng 2 lần/ ngày trong 1 – 2 tuần. Mặc dù có hiệu quả giảm viêm mạnh nhưng lạm dụng nhóm thuốc này có thể gây giãn mạch, teo da, mỏng da, dày sừng nang lông,…
 • Thuốc ức chế calcineurin: Thuốc ức chế calcineurin (Tacrolimus và Pimecrolimus) thường được dùng để điều trị viêm da dầu ở mặt. Loại thuốc này có tác dụng tương tự corticoid nhưng không gây mỏng da hay dày sừng nang lông.
 • Thuốc dạng uống: Nếu bệnh tiến triển nặng hoặc kháng điều trị ở người trưởng thành, có thể sử dụng kháng sinh hoặc thuốc kháng nấm đường uống (Tetracyclin, Itraconazole). Mặc dù có hoạt tính mạnh và hiệu quả rõ rệt nhưng hầu hết các loại thuốc dạng uống đều tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến chứng nghiêm trọng.

Đối với viêm da dầu ở da đầu, bác sĩ có thể chỉ định một số loại dầu gội sau:

 • Dầu gội kháng nấm chứa Zinc pyrithione, Selenium sulfide, Ciclopirox, Ketoconazole,… được sử dụng 2 lần/ tuần trong ít nhất 30 ngày
 • Dầu gội chứa Acid salicylic giúp giảm vảy bong và hạn chế tình trạng da đầu nhờn rít
 • Kem Tar được sử dụng khi da đầu có nhiều vảy và không thuyên giảm khi dùng Acid salicylic. Thuốc được thoa lên vùng da nhiều vảy và gội đầu lại sau khoảng vài giờ
 • Dầu gội chứa steroid được sử dụng hằng ngày trong khoảng vài ngày để giảm viêm đỏ và ngứa ngáy

2. Liệu pháp ánh sáng (Quang trị liệu)

Đối với trường hợp viêm da dầu lan tỏa rộng, đáp ứng kém với thuốc bôi nhưng chống chỉ định với thuốc uống, có thể cân nhắc dùng quang trị liệu. Liệu pháp này sử dụng ánh sáng nhân tạo nhằm truyền tải tín hiệu đến tế bào, bình thường hóa quá trình chuyển hóa và làm giảm thương tổn do chàm da mỡ gây ra.

Ngoài điều trị chàm da mỡ, liệu pháp ánh sáng còn được ứng dụng trong điều trị các bệnh da liễu mãn tính khác như viêm da cơ địa, eczema đồng tiền, vảy nến, viêm da tiếp xúc dị ứng,… Mặc dù có độ an toàn tương đối cao và đem lại hiệu quả rõ rệt nhưng biện pháp này có thể làm tăng tốc độ lão hóa da.

3. Mẹo chữa viêm da dầu từ thiên nhiên

Nếu tổn thương da có mức độ nhẹ, bạn có thể làm giảm viêm đỏ, loại bỏ vảy bong và giảm ngứa ngáy bằng một số nguyên liệu tự nhiên như:

nguyên nhân gây bệnh viêm da dầu
Cho vài giọt tinh dầu tràm trà vào dầu gội giúp giảm ngứa, viêm đỏ và loại bỏ vảy bong trên da đầu
 • Tinh dầu tràm trà: Tinh dầu tràm trà có tác dụng sát khuẩn, ức chế nấm men, giảm ngứa và chống viêm đỏ. Thêm 3 – 4 giọt tinh dầu tràm vào dầu gội có thể cải thiện một số triệu chứng do viêm da tiết bã gây ra như viêm đỏ, ngứa ngáy, da bong vảy,… Ngoài ra, mẹo chữa này còn giúp giảm gàu và cải thiện tình trạng tóc bết rít.
 • Mặt nạ sữa chua: Ngoài vitamin D, axit amin và probiotic, sữa chua còn chứa axit lactic. Thành phần này có khả năng loại bỏ tế bào chết, dưỡng ẩm và làm mềm bề mặt. Sử dụng mặt nạ sữa chua đều đặn 3 – 4 lần/ tuần còn giúp làm đều màu da và cải thiện tình trạng viêm đỏ.
 • Chanh tươi: Acid citric trong chanh có thể loại bỏ vảy bong, giảm dầu thừa và cải thiện hiện tượng viêm đỏ. Cho 1 ít nước cốt chanh trộn đều với dầu gội giúp ức chế nấm men và khắc phục các triệu chứng do viêm da tiết bã gây ra.
 • Sử dụng mật ong nguyên chất: Nghiên cứu cho thấy, hoạt chất hydrogen peroxide trong mật ong có tác dụng ức chế nấm Malassezia và Candida albicans. Ngoài ra, nguyên liệu này còn chứa nhiều axit amin và polyphenol có khả năng dưỡng ẩm, phục hồi màng lipid của da và chống viêm. Thoa mật ong lên da 10 – 15 phút/ mỗi ngày có thể giảm nhẹ triệu chứng của viêm da dầu và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.

Các công thức từ thiên nhiên có thể giảm ngứa ngáy, viêm đỏ và hỗ trợ loại bỏ vảy bong trên bề mặt. Ngoài ra thực hiện mẹo chữa này đều đặn còn giúp phục hồi màng lipid và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh. Tuy nhiên các nguyên liệu tự nhiên thường có tác dụng chậm và chỉ đem lại hiệu quả đối với tình trạng nhẹ. Vì vậy trong trường hợp cần thiết, bạn nên phối hợp với các biện pháp y tế được bác sĩ chỉ định.

4. Chữa viêm da dầu tận gốc bằng Đông y

Trong Đông y, nguyên lý điều trị bệnh viêm da dầu (viêm da tiết bã nhờn) chú trọng vào việc chữa từ trong ra ngoài, cải thiện các triệu chứng bong tróc, đồng thời bảo vệ da trước mọi tác nhân gây bệnh. Từ đó người bệnh sẽ được chữa tận gốc, tỷ lệ phát bệnh sẽ ở mức thấp nhất. Thêm vào đó, thành phần sử dụng trong các sản phẩm Đông y đều được làm từ thảo dược thiên nhiên quý, không chứa hợp chất hóa học nên quá trình sử dụng hoàn toàn lành tính, an toàn và phù hợp với mọi đối tượng.

Đông y chữa viêm da dầu chú trọng vào triệu chứng, nguyên nhân và tăng cường bảo vệ da trước tác nhân gây bệnh
Đông y chữa viêm da dầu chú trọng vào triệu chứng, nguyên nhân và tăng cường bảo vệ da trước tác nhân gây bệnh

Hiện nay, Thanh bì Dưỡng can thang – bài thuốc độc quyền của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, đang là liệu pháp đặc trị các bệnh về da an toàn, hiệu quả và đang thu hút sự quan tâm, tin tưởng của hàng ngàn bệnh nhân.

Sự an toàn, hiệu quả vượt trội của bài thuốc được VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày, đồng thời còn nhấn mạnh bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thanh là giải pháp hoàn chỉnh cho các bệnh viêm da. Chương trình có chuyên đề Đẩy lùi viêm da cơ địa, vảy nến bằng Đông y phát sóng vào ngày 19/11/2019.

Xem lại phần giới thiệu bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang trên VTV2 

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang là thành quả dày công nghiên cứu của đội ngũ y bác sĩ đầu ngành lĩnh vực Đông y dựa trên 100 bài thuốc cổ phương, chủ chốt là bài thuốc Trợ tạng bì của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông đồng thời dựa trên bài thuốc cổ phương của người Tày.

Kết hợp cùng lúc 3 chế phẩm (Thuốc uống –  Thuốc ngâm rửa – Thuốc bôi ngoài) để mang lại sử hiệu quả toàn diện nhất, bởi khi đó bệnh nhân sẽ được điều trị bệnh dựa trên nguyên tắc “trong ẩm – ngoại đồ” (trong uống – ngoài bôi), mọi tác nhân gây bệnh sẽ bị tiêu diệt, tình trạng da từ từ được cải thiện và chăm sóc ngoài da.

Thành phần, công dụng của bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang
Thành phần, công dụng của bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang

Phác đồ và hiệu quả điều trị trải qua 3 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn đào thải độc tố (thời gian từ 1 – 1,5 tháng): Loại bỏ độc tố từ bên trong, đồng thời giải quyết ngay các tình trạng khô da, bong tróc, kiểm soát lượng dầu thừa.
 • Giai đoạn phục hồi (từ 1,5 – 2,5 tháng tiếp theo): Da bắt đầu được tái tạo, tế bào da cũ, bị tổn thương được loại bỏ, thay thế bằng tế bào da mới, phục hồi thẩm mỹ cho người bệnh.
 • Giai đoạn duy trì, phòng tái phát ( 2,5 – 3,5 tháng): Giai đoạn này bệnh nhân cần kiên trì, không bỏ lỡ do cơ thể cần có thời gian tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Với tác động kép, bài thuốc đã mang lại hiệu quả vượt trội và tỷ lệ khỏi bệnh viêm da đầu tiết bã nhờn lên đến 95% nếu kiên trì sử dụng từ 1 – 3 tháng. 5% còn lại cần nhiều thời gian hơn hoặc chưa tuân thủ đúng với những chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, thành phần sử dụng trong bài thuốc đều từ dược liệu sạch thiên nhiên 100%, được chọn lọc, xử lý và kiểm nghiệm kỹ lưỡng trước khi đưa vào bào chế. Nguồn gốc dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO được lấy từ hệ thống nuôi trồng của Trung tâm Nghiên cứu & Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm và hệ thống vườn thuốc Nam do Trung tâm Thuốc dân tộc phát triển.

Vì vậy, quá trình điều trị bệnh nhân hoàn toàn yên tâm về sự lành tính, không phải lo lắng về những tác dụng phụ hay biến chứng. Đặc biệt trẻ em, phụ nữ sau sinh đều có thể sử dụng thuốc Thanh bì Dưỡng can thang.

Trung tâm có dịch vụ hỗ trợ sắc sẵn hoặc cô đặc thành dạng cao viên hoàn theo yêu cầu, để bệnh nhân tiện lợi hơn khi sử dụng thuốc Đông y.

Chính nhờ vào tính hiệu quả, an toàn và tiện lợi nên từ rất lâu bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang đã trở thành giải pháp ưu việt dành cho bệnh nhân viêm da đầu tiết bã nhờn. Đồng thời bài thuốc còn nhận được nhiều nhận xét, đánh giá tích cực từ bệnh nhân.

Anh Nguyễn Đỗ Đức Sang (TP HCM):Mình bị viêm da dầu cũng hơn 1 năm rồi, chữa nhiều cách mà mãi không khỏi. May sao lúc đi giao hàng thấy Trung tâm Thuốc dân tộc ở 145 Hoa Lan, Phú Nhuận đông khách thăm khám, nên mình đánh liều thử hỏi thì chị lễ tân đã tư vấn và đăng ký khám cho mình. Sau đó mình được bác sĩ kê đơn thuốc uống, bôi, rửa và mình kiên trì sử dụng trong vòng 1 tháng thì đến nay tình trạng viêm của mình đã khỏi được 95%.”

Xem video anh Nguyễn Đỗ Đức Sang chia sẻ về hiệu quả điều trị viêm da dầu ở mặt chỉ sau 1 liệu trình tại Trung tâm Thuốc dân tộc chi nhánh 145 Hoa Lan

Bên cạnh đó, Trung tâm thường xuyên nhận được những phản hồi, lời cảm ơn từ bệnh nhân.

Hình ảnh trước và sau khi điều trị viêm da tiết bã ở trẻ em tại Thuốc dân tộc
Hình ảnh trước và sau khi điều trị viêm da tiết bã ở trẻ em tại Thuốc dân tộc
Bệnh nhân phản hồi sau 2 tháng dùng thuốc Thanh bì Dưỡng can thang
Bệnh nhân phản hồi sau 2 tháng dùng thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

* Lưu ý: Bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang đặc trị viêm da dầu (viêm da tiết bã) chỉ được áp dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ hiện đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Vì thế, bệnh nhân nên trực tiếp liên hệ Trung tâm để được tư vấn, chẩn đoán bệnh chính xác nhất qua các thông tin liên hệ sau đây:

 • Chi nhánh tại Hà Nội: Biệt thự B31, ngõ 70, Nguyễn Thị Định | SĐT: (024) 7109 6699 – 0983 059 582
 • Chi nhánh tại Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, P.Hồng Gai, Tp.Hạ Long | SĐT: 0203 6570128 – 0972606773
 • Chi nhánh tại TP.HCM: Số 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận – SĐT, Zalo | (028) 7109 6699 – 0932 064 179
 • Website: thuocdantoc.org | Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

>> Xem thêm: Phản hồi của bệnh nhân viêm da dầu sau khi điều trị bằng Thanh bì dưỡng can thang

Chế độ chăm sóc và ngăn ngừa viêm da dầu tái phát

Tương tự các bệnh da liễu mãn tính, viêm da đầu không thể điều trị hoàn toàn và có khả năng tái phát cao. Do đó ngoài các biện pháp y tế, bạn nên xây dựng chế độ chăm sóc khoa học nhằm hỗ trợ quá trình điều trị, hạn chế nguy cơ lạm dụng thuốc và giảm tần suất bệnh tái phát.

triệu chứng của bệnh viêm da dầu
Sử dụng kem dưỡng thường xuyên giúp giảm viêm đỏ, ngứa ngáy và phục hồi hàng rào bảo vệ da

Chế độ chăm sóc giúp kiểm soát và phòng ngừa viêm da tiết bã nhờn, bao gồm:

 • Vệ sinh da 1 – 2 lần/ ngày với các sản phẩm dịu nhẹ. Tránh sử dụng sản phẩm chứa xà phòng, độ pH cao và có nhiều thành phần gây kích ứng.
 • Nên sấy tóc khô hoàn toàn và tránh đội mũ trong thời gian dài nhằm hạn chế da dầu bài tiết mồ hôi quá mức, tạo điều kiện cho nấm men bùng phát và gây ngứa ngáy dữ dội.
 • Không nên trang điểm, tạo kiểu và sử dụng hóa chất lên tóc trong thời gian điều trị viêm da tiết bã.
 • Thận trọng khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc da và tóc. Nếu có thể, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn sản phẩm an toàn, lành tính.
 • Không cào gãi và ma sát mạnh lên da. Hạn chế mặc quần áo bó sát, dày cứng và tránh cột tóc quá chặt.
 • Căng thẳng có thể khiến tổn thương da lan tỏa rộng, viêm đỏ và ngứa ngáy nhiều. Vì vậy, bạn nên giảm thời gian làm việc, nghỉ ngơi, đọc sách, ngủ đúng giờ và tập thể dục thường xuyên để giải tỏa các suy nghĩ tiêu cực và giảm mệt mỏi.
 • Nên sử dụng kem dưỡng ẩm từ 2 – 3 lần/ ngày tùy vào điều kiện thời tiết và nhu cầu của da. Thói quen này có thể làm giảm viêm đỏ, hỗ trợ cải thiện ngứa ngáy và phục hồi hàng rào bảo vệ.
 • Hạn chế gia vị, dầu mỡ, thức ăn dị ứng, nước ngọt có gas và đồ uống chứa chất kích thích. Các loại thực phẩm và thức uống này có thể khiến da tiết nhiều bã nhờn, tạo điều kiện cho nấm phát triển và gây viêm đỏ da nặng nề.

Viêm da dầu là bệnh da liễu tương đối phổ biến, tiến triển mãn tính và dễ tái phát. Mặc dù chưa thể điều trị hoàn toàn nhưng bệnh có thể được kiểm soát nếu chăm sóc đúng cách và tích cực điều trị. Để được thăm khám và đề xuất hướng điều trị cụ thể, bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa Da liễu.

Bình luận (35)

 1. Min Ngơ says: Trả lời

  Em muốn hỏi bệnh vảy nến và viêm da dầu có khác nhau không ạ? Cách chữa trị của hai bệnh đấy có khác nhau không ạ? thấy biểu hiện 2 bệnh cứ giống giống nhau

  1. Cô Tâm da liễu says: Trả lời

   Viêm da dầu và vảy nến là 2 bệnh khác nhau nhưng có biểu hiện tương tự nhau, cơ chế bệnh là tróc vảy ngứa rát như nhau, hiện tại có nhiều thuốc chữa các bệnh chung về da liễu, cũng có thuốc đặc trị riêng cho từng loại. Nhưng mà cháu vẫn nên đi khám tại các bệnh viện da liễu để bác sĩ xác định đang bị bệnh gì và kê thuốc dùng thích hợp cháu nhé. Ở viện nếu cần họ còn cho mình xét nghiệm nữa cơ mà

 2. Châu Thái Bảo Ngọc says: Trả lời

  Mình bị viêm da dầu lâu năm ở vùng mũi và mặt, bôi thuốc tây nhiều quá giờ cảm giác da hiện tại mỏng lộ gân, mạch máu nhỏ lên da, mình sợ quá. Có ai bị giống mình không?

  1. BÍCH 45 says: Trả lời

   Đấy là vì thuốc Tây có chứa hàm lượng corticoid .Bôi thì hiệu quả ban đầu thôi . Bôi hoặc sử dụng lâu dài gây teo da với nhiều tác dụng phụ nguy hiểm lắm bạn ơi. Coi ngưng sử dụng rồi dùng các loại phục hồi da đi đã, được cái mặt tiền mà để bị hỏng là khổ lắm

 3. Lê Thanh Hà says: Trả lời

  Thuốc Thanh bì dưỡng can thang có phân phối trên các tiệm thuốc tây toàn quốc không vậy mọi người, em thấy mọi người khen thuốc này chữa viêm da dầu hiệu quả lắm nhưng em không ở gần 3 chi nhánh của Thuốc dân tộc không biết mua ở đâu cả

  1. 23/03 liên liên says: Trả lời

   thuốc này chỉ bán độc quyền tại thuốc dân tộc thôi em à, chưa có phân phối đâu hết nếu em có nghe quảng cáo bán ở đâu thì cẩn thận bị lừa đấy. Em ở xa thì liên hệ Trung tâm họ hỗ trợ ship thuốc cho, có dịch vụ vận chuyển thuốc cho khách ở xa ấy, phi ship rẻ thôi, chuyển khoản trước thì được free nữa, mà nhanh lắm 2-3 ngày nhận thuốc được rồi, có số hotline ghim ở bài viết đó em lấy mà gọi nhá

  2. Lê Thanh Hà says: Trả lời

   Mà chị đã dùng thuốc này chưa, có hiệu quả như lời đồn thật không vậy chị

  3. 23/03 liên liên says: Trả lời

   Chị dùng rồi nè em, chị bị viêm da dầu vùng đầu cách đây 3 năm á, chắc lúc đó chị hay nhuộm tóc rồi bôi keo nước dưỡng nhiều đủ thứ nên da đầu bị ảnh hưởng, da đầu xuất hiện những mảng vảy trắng, da thì đỏ ngứa rát rồi đổ dầu đầu khi nào cũng bết lại kinh lắm, hồi đó chị phải cắt tóc ngắn y con trai vậy, khổ sở tìm đủ thầy đủ thuốc mà bệnh mãi không hết, may nhờ tình cờ mẹ chị xem tivi thấy bài thuốc này được giới thiệu trên chuyên mục sức khỏe nên mẹ kêu chị qua Trung tâm khám xem sao. Cuộc đời chị nở hoa từ đây nè em, bác sĩ Tuyết Lan kê cho chị thuốc Thanh bì này uống trong 3 tháng , sau 3 tháng dùng thì hầu như không còn triệu chứng gì của bệnh luôn. Da đầu chị phục hồi dần và giờ đây đã 2 năm kể từ khi chị hết bệnh chưa thấy tái phát lại lần nào. Giờ chị cũng để tóc dài mượt mà lại rồi và chăm sóc da đầu với tóc cho kỹ để không rơi vào tình cảnh đó nữa. Em chắc cũng vẫn đang tìm thông tin về thuốc đúng không? Nếu vậy thì có thể đọc bài viết này nói về những ưu điểm của thanh bì dưỡng can thang trong điều trị da liễu ấy, thuốc này không chỉ chữa mỗi viêm da dầu mà còn chữa cả vẩy nến, viêm da cơ địa,…được nhiều người tin dùng lắm. Bài này chị vẫn còn lưu lại từ đợt chị tìm hiểu thông tin về thuốc này vì thấy thông tin rất hay lại đầy đủ
   https://thuocdantoc.vn/benh/uu-diem-thanh-bi-duong-can-thang

  4. Thằn lằn con says: Trả lời

   Bạn liên liên ơi cho mình hỏi Trung có làm việc t7, cn không thế?

  5. 23/03 liên liên says: Trả lời

   Trung tâm khám từ 8h-12 sáng 13h30-17h30 chiều cả tuần kể cả t7 ,Cn luôn nè bạn
   Mà đi cuối tuần thì bạn nên book lịch trước để qua khám cho tiện chứ đông lắm, ai cũng tranh thủ đi khám cuối tuần hết.

 4. Triệu Thanh Lâm says: Trả lời

  ở đây có ai từng nghe qua hay từng dùng cách chữa viêm da dầu bằng chiếu tia cực tím tại chỗ tại chỗ chưa?

  1. linhlan Hoàng says: Trả lời

   Phương pháp này chỉ áp dụng trong trường hợp bệnh nặng không đáp ứng việc điều trị bằng thuốc thôi ông nhé, mình có người thân làm bên khoa da liễu thường ít khi tư vấn bệnh nhân dùng phương php này lắm, điều trị bệnh bằng phương pháp này có thể gây tác dụng phụ như: nổi ban đỏ, rát và ngứa da, rối loạn sắc tố lúc đó da bị bệnh nặng hơn càng khó chữa nữa.

 5. Nguyễn Thị Thúy Quỳnh says: Trả lời

  Tui bị viêm da dầu 3 tháng nay, đang điều trị thuốc tây gồm thuốc uống và thuốc bôi da tại khoa da liễu viện Bạch Mai nhưng lâu rồi không khỏi,giờ tui có nên đổi thuốc không mọi người

  1. AN (Long An) says: Trả lời

   Thuốc tây mà dùng trong thời gian dài là không tốt đâu chị ạ, đặc biệt là thuốc bôi, vả lại chắc cơ địa chị không hợp thuốc rồi chứ uống đã lâu mà không có tác dụng gì thì nên ngưng chị ạ, chị thử đổi sang dùng đông y đi, thuốc đông y dùng lâu không bị tác dụng phụ mà có tác dụng chữa bệnh tốt nữa

 6. Mị Chow says: Trả lời

  Trước kia mị cũng bị viêm da dầu ở mặt nhưng nhờ mỗi sáng rửa mặt bằng nước muối pha loãng và mỗi ngày ăn 1 hoặc 2 tép tỏi. Sau 1 tuần mặt mị đã sạch luôn, hoàn toàn miễn phí không tốn 1 xu mà cũng dễ làm nữa, mị muốn chia sẻ cho mọi người biết để cuộc sống tươi đẹp hơn

  1. VõHoàiLan says: Trả lời

   ơ sao toi cũng rửa mặt bằng nước muối sinh lý mà chả ăn thua gì hết vậy

 7. Phạm-Thu-Uyên says: Trả lời

  Chào các bác, mình bị tróc da đầu như gàu thường nhất dưới chân tóc, vầng trán, hai bên khóe mũi tróc da, hai bên má, thỉnh thoảng có trên mặt vài đốm đỏ. sần và ngứa. Đó là bệnh gì vậy mọi người, có phải bị viêm da dầu không

 8. Nhữ Thị Ngà says: Trả lời

  Không biết có bạn nào dùng thuốc đông y chữa bệnh viêm da dầu mà bị tác dụng phụ không ạ Vì tớ dùng tây y bị tác dụng phụ, bị phù với buồn ngủ nên không muốn dùng tây y nữa tính chuyển qua đông y

  1. @Trà Lương says: Trả lời

   mình có mua thuốc đông y về dùng của 1 người quen bán cũng không có nhãn hiệu hay thành phước thuốc cụ thể gì hết trơn mà thấy nó chụp ảnh feedback khách hàng dùng ok nên mình dùng luôn, lần trước kia và bị đau bụng quá nên phải bỏ ngang thuốc, mà tình trạng viêm da dầu cũng không thấy bớt đi chút xíu nào lun

  2. Tuyển dụng Gấu Store says: Trả lời

   @trà lương chắc mua trúng thuốc tào lao rồi, thuốc không có nhãn hiều không rõ thành phần nguồn gốc thuốc mà cậu cũng dám liều sử dụng ạ cậu luôn đó, ngưng thuốc đi cậu ơi đôi ba cái feedback ảo trên fb mà cũng tin, mình chỉ cho nè cậu tìm địa chỉ thuốc đông y uy tín rồi tới đó khám thấy người ra vào khám nhiều là biết thuốc tốt mới nhiều người tin dùng.

 9. Nguyễn Xuân Minh Tuấn says: Trả lời

  Tôi là nam giới năm nay 26 tuổi, cách đây 1năm da mặt tôi có viêm, đầu có nhiều gàu, khám bệnh bác sĩ chuẩn đoán là Viêm da bã nhờn. Tôi đều có uống thuốc theo đơn bác sĩ kê nhưng bệnh không hết dứt, cho tôi hỏi bệnh này dùng thanh bì dưỡng can thang trong bài viết liệu có hết không , đã ai dùng chưa, có phải đây là bệnh phải điều trị lâu dài không

  1. yumyum says: Trả lời

   bạn thử đổi dầu gội đầu phù hợp với cả sửa rửa mặt nữa xem sao, dùng xà phòng nhẹ nếu tổn thương ở mặt và các vùng da khác để vệ sinh hằng ngày, tránh kích ứng da.
   Bị bệnh này nó tái phát hoài thôi mà mỗi đợt tái phát kéo dài hàng tuần, hàng tháng, hàng năm luôn đó bạn

  2. yến yến says: Trả lời

   Bài thuốc thanh bì dưỡng can thang này mẹ em đang dùng nè, mẹ em bị viêm da tiết bã nhờn, cũng đi khám ở viện da liễu rồi mua các loại thuốc bôi nhưng không khỏi, có lần bạn mẹ em đến nhà chơi nên khuyên mẹ em đến Trung tâm Thuốc dân tộc khám xem sao vì bạn mẹ từng điều trị vẩy nến ở đây đã khỏi. Hôm sau em đưa mẹ lên luôn, mẹ em dùng thuốc được gần 1 tháng là thấy cải thiện rồi, mẹ em đang dùng tháng thứ 2 rồi ạ cũng khỏi được khoảng 80% rồi đấy, hy vọng mẹ điều trị đủ liệu trình 3 tháng là sẽ khỏi bệnh luôn. Đợt đấy được giới thiệu xong em cũng lên mạng tìm hiểu mới biết bài thuốc này được nói đến rất nhiều, các chị tham khảo thêm ở đây nè, thuốc đông y nên uống hơi lâu nhưng mà có tác dụng điều từ gốc bệnh nên bệnh sẽ không tái lại nhiều lần như thuốc tây, mà thấy vậy chứ 2, 3 tháng qua nhanh lắm anh
   https://thuocdantoc.vn/bai-thuoc-quy-chua-viem-da-dau-hieu-qua-hang-ngan-nguoi-dang-tim-kiem.html

  3. Nguyễn Xuân Minh Tuấn says: Trả lời

   thuốc này giá bao nhiêu vậy em? @yến yến

  4. yến yến says: Trả lời

   240/ thang anh nhá, mẹ em dùng thêm lọ cao giải độc loại lớn 400/lọ nữa.

  5. Hương Lài says: Trả lời

   Cô đang bị đau dạ dày thì dùng thuốc này luôn có được không cháu nhỉ

  6. yến yến says: Trả lời

   cháu nghĩ là được cô ạ, nhưng mà cô nên qua Trung tâm khám bác sĩ tư vấn cho chắc, với trung tâm chữa dạ dày bằng thuốc đông y luôn ấy, cháu thấy cùng dùng 2 loại thuốc đông y thì tốt hơn, vì thành phần thảo dược hết nên dễ dung hòa cô à

 10. Đỗ Thị Thảo says: Trả lời

  Ghê thật nhỉ, bệnh viêm da dầu này mà cũng di truyền từ người thân trong gia đình luôn, mẹ mình hồi chưa sinh mình cũng bị đến khi sinh mình ra thì mình cũng bị, vậy là mình bị di truyền từ mẹ rồi

 11. Mộc Trà 1202 says: Trả lời

  Ai có số bác sĩ Tuyết Lan cho mình xin với, mà đặt lịch bác khám có khó không vậy mọi người

  1. TIÊN says: Trả lời

   em thấy bác sĩ này giỏi với hay chữa cho các nghệ sĩ nữa nên chắc đặt lịch hơi khó với phí khám cũng đắt đấy ạ

  2. Gia-Hân says: Trả lời

   số bác Lan đây ạ, 0979 509 155,năm ngoái em được bác chữa khỏi viêm da dầu đó ạ, bác giỏi mà tư vấn chựa trị nhiệt tâm nhiệt tình lắm. Đặt khám cũng không khó đâu, cứ liên hệ qua zalo với bác rồi hỏi bác còn trống lịch ngày nào trong tuần bạn đặt qua khám thôi, phí khám 200k Trung tâm công khai rồi không có thu thêm gì đâu nên không đắt bạn ha

 12. Nguyễn Huy Hoàng says: Trả lời

  Ai đang bị viêm da tiết bã nhờn (viêm da dầu) thì ngoài việc dùng thuốc điều trị nên lưu ý đến những điều sau để cải thiện bệnh tốt:
  – Cần vệ sinh vùng da bị bệnh 2 lần/ ngày với dung dịch dịu nhẹ để làm giảm dầu thừa và vảy bong ứ đọng trên da.
  – Tránh tiếp xúc với các tác nhân kích thích như phấn hoa, mạt bụi, nấm mốc,…
  – Kiểm soát căng thẳng bằng cách nghỉ ngơi, luyện tập và cân bằng thời gian làm việc.
  – Bảo vệ da khi di chuyển và hoạt động ngoài trời. Nếu làm công việc phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng, bạn nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tác động từ tia UVA và UVB.
  – Uống nhiều nước để duy trì độ ẩm cho da và điều tiết hoạt động tiết dầu.
  – Sử dụng giấy thấm dầu hoặc khăn giấy khô để giảm lượng dầu trên bề mặt da.
  – Nên bổ sung các thực phẩm chứa vitamin C và khoáng chất nhằm tăng cường miễn dịch cho da.
  – Mặc quần áo thông thoáng và có chất liệu thấm hút nhằm hạn chế nguy cơ kích ứng và ma sát lên vùng da tổn thương.
  Chúc mọi người sớm khỏi bệnh nhé!

 13. Võ Nam - 1177 says: Trả lời

  tôi muốn được tư vấn về tình trạng viêm da tiết bã, số đt : 0903994***

 14. Uyển Nguyệt/1234 says: Trả lời

  Em năm nay 22 tuổi, da e là thuộc loại da dầu, lỗ chân lông khá to và còn xuất hiện lông tơ màu, mỗi khi nhìn e thấy rất mất tự tin, em muốn hỏi có cách nào để điều trị da dầu và làm cho lỗ chân lông nhỏ lại không?Rất mong mọi người giúp em, em cảm ơn!

 15. Ng Tuyết Ngân says: Trả lời

  em dùng nước chanh vắt, thấm vào miếng bông tẩy trang và thấm trực tiếp lên da hay những khu vực bị dầu và mụn ấy. Tại da em da dầu nên bí lỗ chân lông nên sinh mụn, mà nặn mụn xong lỗ chân lông to ra, cái này cần nhiều thời gian lắm đấy. Ngoài ra, chanh còn có khả năng giúp thu nhỏ lỗ chân lông nhưng mà dùng lượng ít thôi dùng nhiều bào mòn da đấy nhất là khi tiếp xúc với nắng, cái gì cũng có mặt lợi mặt hại hết em à, nên dùng cẩn thận nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chuyên mục

viêm da dầu ở mặt

Viêm da dầu ở mặt: Dấu hiệu nhận biết và cách chữa nhanh

Bệnh viêm da dầu thường xảy ra ở những vùng da có hoạt động tiết bã nhờn quá mức và da mặt là một trong những vị trí ưa thích....

Viêm da tiết bã nhờn da đầu: Biểu hiện và cách chữa dứt điểm

Viêm da tiết bã nhờn da đầu là bệnh da liễu khá phổ biến, có thể xuất hiện ở cả người lớn lẫn trẻ em và gây ra rất nhiều...

Viêm da tiết bã có tự hết không? Nhận định của bác sĩ

Viêm da tiết bã có tự hết không? Nhận định của bác sĩ

Viêm da tiết bã là bệnh lý ngoài da tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh nhưng các triệu chứng bệnh lý tác động...

Ngứa đỏ 2 bên cánh mũi là bị gì? Làm sao khỏi?

Ngứa đỏ 2 bên cánh mũi là bị gì? Làm sao khỏi?

Ngứa đỏ 2 bên cánh mũi thường gặp ở nhiều người, tình trạng này khởi phát khi bạn mắc phải các bệnh ngoài da hoặc bởi các yếu tố tác...

Viêm da dầu ở cánh mũi và mẹo loại bỏ cực đơn giản

Viêm da dầu ở cánh mũi điển hình bởi tình trạng da đỏ, nhờn dính và bề mặt có nhiều vảy bong. Bệnh lý này tương đối lành tính và...

Viêm da dầu ở đầu gây rụng tóc và cách xử lý hiệu quả

Viêm da dầu ở đầu gây rụng tóc là hệ quả do tổn thương da kéo dài khiến nang tóc bị hư tổn và suy yếu. Nếu tiếp tục để...

Ẩn