11+ cách chữa đau vai gáy tại nhà hiệu quả theo dân gian

Đau mỏi vai gáy: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Chữa đau vai gáy bằng thuốc Nam với 9 thảo dược dễ tìm

Đau vai gáy tê tay là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Đau nửa đầu vai gáy: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà đơn giản

Top 10 bài tập yoga cho người đau vai gáy đơn giản hiệu quả

Đau dây thần kinh vai gáy và hướng điều trị

Đau vai gáy tê tay là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Đau vai gáy tê tay là hiện tượng thường gặp ở người trưởng thành. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường bắt nguồn từ các thói quen sinh hoạt không lành mạnh, thiếu khoa học hoặc có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý liên quan đến xương khớp cần được thăm khám và tiến hành điều trị kịp thời, tránh phát sinh các biến chứng nguy hiểm.

Đau vai gáy tê tay là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Đau vai gáy tê tay là hiện tượng thường gặp ở người trưởng thành. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường bắt nguồn từ các thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Đau vai gáy tê tay là bệnh gì?

Đau vai gáy tê tay là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng đau nhức ở vùng cổ, vai gáy thường đi kèm với một số biểu hiện như tê bì hoặc dị cảm ở tay. Triệu chứng này khởi phát khi dây thần kinh và mạch máu bị đè nén, chèn ép. Tình trạng này cũng được xem dấu hiệu điển hình của hội chứng đau vai gáy, đây là một trong các rối loạn xương cơ phổ biến.

Đau vai gáy đặc trưng bởi biểu hiện xương, cơ ở vùng vai gáy, cổ bị rối loạn bởi các tác nhân khác nhau. Khi các cơ quan gặp phải tình trạng này có thể khiến dây thần kinh và mạch máu bị chèn ép dẫn đến xuất hiện các triệu chứng như yếu tay, đau nhức, tê bì, giảm khả năng vận động, ngứa ran,…

Các biểu hiện đau mỏi vai gáy có thể khởi phát ở mọi lứa tuổi nhưng thường khởi phát ở người trung niên, người cao tuổi, nhất là những đối tượng làm việc văn phòng hoặc người lao động nặng nhọc. Những triệu chứng của hội chứng này thường khởi phát và trở nên nghiêm trọng khi ngồi lâu, sau khi ngủ dậy hoặc ngồi sai tư thế.

Nguyên nhân gây đau vai gáy tê tay

Tình trạng đau mỏi vai gáy tê tay thường xuất hiện do thói quen sinh hoạt và lao động kém khoa học. Ngoài ra, hiện tượng này có thể là hệ quả quả của một số bệnh lý liên quan đến xương khớp thường gặp. Việc xác định cụ thể nguyên nhân gây đau vai gáy tê tay đóng vai trò quan trọng giúp định hướng các biện pháp khắc phục và hướng điều trị, đồng thời chủ động hơn trong phòng ngừa bệnh tái phát.

1. Thói quen sinh hoạt và lao động kém khoa học

Theo thống kê, có hơn 80% trường hợp bị đau vai gáy tê tay xuất hiện do thói quen lao động và sinh hoạt kém khoa học. Những thói quen này kéo dài có thể gây tăng áp lực đến các đốt sống cổ, khiến cơ xương bị rối loạn và dẫn đến chèn ép dây thần kinh và mạch máu.

Dưới đây là một số thói quen lao động, sinh hoạt kém khoa học gây đau vai gáy tê tay thường gặp:

 • Ngủ và sinh hoạt sai tư thế: Sai tư thế trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến khởi phát triệu chứng. Những tư thế sai lệch như đánh máy không đúng cách, ngồi ghế quá cao, dùng tay kê đầu khi ngủ, kê gối cao, cúi đầu quá đầu,… có thể khiến mạch máu, dây thần kinh bị chèn ép.
 • Ngồi quá nhiều: Với những đối tượng ngồi quá nhiều (từ 7 – 8 tiếng/ ngày) cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ đau vai gáy tê tay. Theo các chuyên gia đầu ngành, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do hệ thống tuần hoàn máu bị suy giảm, từ đó kích thích phản ứng co thắt ở những khối cơ cổ, vai gây rối loạn và khởi phát triệu chứng đau vai gáy mỏi cơ. Số liệu thống kê cho thấy tình trạng này phổ biến ở người làm việc văn phòng, công nhân may, tài xế,…
 • Căng thẳng thần kinh: Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau vai gáy tê tay. Bởi khi cơ thể căng thẳng sẽ làm suy giảm lượng máu tuần hoàn máu đến cột sống và các chi. Khi các dưỡng chất và lượng oxy bị thiếu hụt, cơ bắp sẽ có xu hướng co thắt quá mức chèn ép lên mạch máu, dây thần kinh và khởi phát các biểu hiện đau nhức kèm theo cảm giác tê tay và ngứa ran.
Nguyên nhân gây đau vai gáy tê tay
Với những đối tượng ngồi quá nhiều (từ 7 – 8 tiếng/ ngày) cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ đau vai gáy tê tay
 • Yếu tố thời tiết: Thời tiết thay đổi đột ngột, lạnh, ẩm là một trong những điều kiện thuận lợi dẫn đến khởi phát triệu chứng đau vai gáy tê tay. Lý giải tình trạng này khi nhiệt độ xuống thấp sẽ khiến cơ bắp, mạch máu có xu hướng co lại, làm giảm lưu lượng máu lưu thông, đồng thời kích thích các phản ứng co thắt ở khối cơ. Tình trạng này là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây đau nhức vai ráy, tê tay, ngứa ran.
 • Bị chấn thương: Những chấn thương hay tai nạn trong quá trình lao động, sinh hoạt có thể dẫn đến hiện tượng đau vai gáy tê tay. Những tác động cơ học khiến các mạch máu, cột sống, dây thần kinh, khối cơ bị tổn thương, rối loạn chức năng hoạt động. Trong một số trường hợp, tình trạng đau vai gáy tê tay thường xuất hiện sau khi tiến hành điều trị các chấn thương ở vùng cột sống cổ.

Những trường hợp đau vai gáy tê tay khởi phát do các thói quen sinh hoạt và lao động kém khoa học thường đáp ứng tốt các biện pháp điều trị và chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, nếu chủ quan có thể làm tăng mức độ chèn ép, áp lực gây tổn thương nghiêm trọng đến mạch máu, dây thần kinh.

2. Biểu hiện của một số bệnh lý liên quan đến xương khớp

Hiện tượng đau vai gáy tê tay có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý liên quan đến xương khớp. Các triệu chứng của những bệnh lý này có thể chèn ép lên dây thần kinh, mạch máu, kích thích các phản ứng co thắt của các khối cơ và khởi phát hội chứng đau vai gáy. Theo thời gian, mức độ chèn ép sẽ có xu hướng tăng dần và xuất hiện các dấu hiệu rối loạn cảm giác các chi như ngứa ran, tê bì,…

Tình trạng đau vai gáy tê tay có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý xương khớp như:

 • Thoái hoá đốt sống cổ
 • Hội chứng đau cân cơ (khi cơ co rút quá nhiều lần sẽ gây rối loạn đau mãn tính)
 • Thoát vị đĩa đệm cổ
 • Đau cơ xơ hóa
 • Tình trạng chỗ ra khỏi lồng ngực (rối loạn gây chèn ép mạch máu, dây thần kinh và chi phối hoạt động của các chi trên)
 • Hẹp ống sống
 • U cột sống
 • Đau thần kinh cánh tay
 • Giải phẫu cột sống bất thường

Đau vai gáy tê tay có nguy hiểm không?

Tình trạng đau vai gáy tê là phổ biến ở người trưởng thành, triệu chứng khởi phát khi các dây thần kinh, mạch máu ở cổ, vai gáy bị chèn ép dẫn đến đau nhức và kích thích tê bì các chi. Thông thường, nguyên nhân gây ra hội chứng này do thói quen sinh hoạt, lao động không khoa học. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, biểu hiện đau vai gáy tê tay có thể là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến xương khớp.

Với những trường hợp đau vai gáy do thói quen sinh hoạt và lao động không lành mạnh, kém khoa học có thể cải thiện bằng các biện pháp chăm sóc tại nhà và đáp ứng tốt các biện pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Đau vai gáy tê tay có nguy hiểm không?
Với những trường hợp đau vai gáy do thói quen sinh hoạt và lao động không lành mạnh, kém khoa học có thể cải thiện bằng các biện pháp chăm sóc tại nhà

Trường hợp khởi phát hội chứng đau vai gáy do các bệnh lý xương khớp nếu không được thăm khám và điều trị đúng cách có thể khiến triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn và tăng nguy cơ phát sinh các biến chứng nặng nề, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Để dàng hơn trong quá trình kiểm soát tình trạng triệu chứng, việc xác định nguyên nhân cụ thể là vô cùng quan trọng. Bởi dựa vào nguyên nhân khởi phát, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra các phương pháp điều trị và chăm sóc hợp lý, giúp khắc phục triệu chứng nhanh chóng. Do đó, khi nhận thấy biểu hiện đau vai gáy, bạn cần chủ động đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị thời.

Các biện pháp chữa trị đau vai gáy tê tay

Như đã đề cập, việc điều trị đau vai gáy tê tay phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây khởi phát. Với những trường hợp bùng phát triệu chứng do thói quen sinh hoạt, lao động có thể khắc phục bằng các biện pháp chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, tình trạng đau vai gáy tê tay là biểu hiện của các bệnh lý liên quan đến xương khớp cần được thăm khám và điều trị kịp thời, đồng thời kết hợp với các biện pháp chăm sóc tại nhà.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị đau vai gáy tê tay được áp dụng phổ biến và mang lại kết quả tích cực:

1. Kiểm soát nguyên nhân gây bệnh lý

Trường hợp triệu chứng khởi phát do các bệnh lý liên quan đến xương khớp, lúc này bạn cần chủ động đến bệnh viện để được chẩn đoán nguyên nhân cụ thể và điều trị kịp thời. Việc kiểm soát nguyên nhân bệnh lý có thể khắc phục tình trạng đau vai gáy tê tay và một số biểu hiện đi kèm hiệu quả.

Hội chứng thường là hệ quả các của bệnh lý xương khớp mãn tính. Do đó, song sóng với phương pháp can thiệp y tế, người bệnh cần kết hợp xây dựng chế độ sinh hoạt, ăn uống, tập luyện khoa học, lành mạnh giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh lý cũng như phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

2. Thay đổi những thói quen xấu

Trường hợp đau vai gáy tê tay do những thói quen sinh hoạt, lao động kém khoa học có thể cải thiện bằng các biện pháp chăm sóc và thay đổi lối sống, thói quen xấu. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ phòng ngừa triệu chứng tái phát hiệu quả.

 • Điều chỉnh các tư thế ngồi, ngủ và đứng đúng cách. Với những đối tượng làm việc căn phòng, tài xế cần ngồi thẳng lưng và thả lỏng vai, khuỷu tay tránh gây áp lực vùng vai, cổ và gáy trong hoạt động
 • Tránh nằm gối quá cao, bạn nên chọn những loại gối có chiều cao và độ mềm hợp lý. Đồng thời, hạn chế chống cằm, vắt chéo hay cúi đầu quá lâu
 • Không tắm với nước lạnh vào ban đêm, chú ý giữ ấm vùng cổ khi trời chuyển lạnh
 • Thận trọng trong các sinh hoạt, khi tham gia giao thông nhằm làm giảm nguy cơ chấn thương, tai nạn
 • Hạn chế ngồi liên tục trong thời gian dài. Thay vào đó, bạn nên đi lại nhẹ nhàng khoảng 5 – 10 sau khoảng 2 giờ làm việc. Điều này sẽ giúp các cơ được thư giãn, tăng tuần hoàn máu đến các cơ quan trong cơ thể và làm giảm tình trạng đau vai gáy tê tay hiệu quả
Thay đổi những thói quen xấu
Duy trì tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày giúp tăng cường hoạt động tuần hoàn máu, cung cấp lượng oxy cần thiết đến cơ bắp, xương khớp và nâng cao thể trạng
 • Trường hợp gặp khó khăn trong việc điều chỉnh tư thế, bạn có thể dùng nẹp cổ giúp duy trì vùng cổ ở tư thế cân bằng, đồng thời làm giảm áp lực lên mạch máu, dây thần kinh và khối cơ. Sau vài ngày, hiện tượng này sẽ có dấu hiệu dần thuyên giảm
 • Duy trì tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày giúp tăng cường hoạt động tuần hoàn máu, cung cấp lượng oxy cần thiết đến cơ bắp, xương khớp và nâng cao thể trạng, cũng như tăng độ linh hoạt, dẻo dai của cơ thể.

3. Một số biện pháp cải thiện triệu chứng tại nhà

Việc thay đổi các thói quen sinh hoạt, lao động hàng ngày chỉ có tác dụng cải thiện, làm giảm triệu chứng đau vai gáy tê tay. Để kiểm soát cơn đau hiệu quả cùng với một số biểu hiện đi kèm, bạn nên đồng thời áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà.

Dưới đây là một số biện pháp giúp cải thiện tình trạng đau vai gáy tê tay tại nhà:

 • Massage vùng cổ: Đây là một trong những mẹo cải thiện cơn đau vai gáy tê tay an toàn, hiệu quả được áp dụng phổ biến. Biện pháp này giúp thúc đẩy hoạt động tuần hoàn máu đến các cơ quan trong cơ thể, giải phóng dây thần kinh, mạch máu bị chèn ép, thư giãn các cơ. Để tăng hiệu quả giảm đau mỏi, tê bì bạn có thể kết hợp massage với dầu nóng.
 • Chườm lạnh/ chườm nóng: Biện pháp này phù hợp với những trường hợp đau vai gáy tê tay ở mức độ nhẹ. Với những người bị đau vai gáy do chấn thương, có thể tiến hành chườm lạnh giúp giảm sưng viêm, đau nhức. Còn những trường hợp khởi phát do thời tiết chuyển lạnh, sai tư thế có thể chườm ấm giúp tăng hoạt động tuần hoàn máu, giãn cơ và giảm đau nhức. Bạn nên chườm khoảng 20 phút và áp dụng đều đặn mỗi ngày từ 1 – 2 lần để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý: Đối với những trường hợp đau vai gáy do căng thẳng quá mức có thể cải thiện bằng việc dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, cân bằng thời gian làm việc hợp lý. Bởi biện pháp này sẽ giúp cơ thể phục hồi cũng như giải phóng những suy nghĩ tiêu cực, làm giảm áp lực lên hệ thống thần kinh trung ương. Lúc này, những cơ xương trong cơ thể sẽ được thư giãn, hạn chế chèn ép lên mạch máu, thần kinh, từ đó cải thiện tình trạng đau vai gáy tê tay đáng kể
 • Ngâm tay: Triệu chứng tê tay khởi phát do lưu lượng máu lưu thông đến các cơ quan giảm mạnh, gây ra rối loạn cảm giác và dẫn đến nóng ran, tê bì. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng liệu pháp ngâm tay với nước muối ấm hoặc kết hợp với những dược liệu tự nhiên khác như ngải cứu, gừng,… Biện pháp này sẽ giúp làm giãn mạch máu, tăng hoạt động tuần hoàn máu, đồng thời làm giảm tình trạng tê bì hiệu quả.
 • Sử dụng các loại thuốc không kê đơn: Trường hợp triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm sau khi áp dụng các biện pháp trên, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để sử dụng một số loại thuốc không kê đơn giúp cải thiện triệu chứng như nhóm thuốc chống viêm không steroid, Paracetamol, Salonpas, Capsaicin gel,… Những loại thuốc này có tác dụng giảm đau nhức vai gáy, tê bì ở tay có mức độ nhẹ đến trung bình. Lưu ý, không sử dụng các loại thuốc này quá 7 ngày, hãy đến gặp bác sĩ nếu cơn đau không thuyên giảm và tiến triển nặng nề.
Một số biện pháp cải thiện đau vai gáy tê tay tại nhà
Massage vùng cổ giúp thúc đẩy hoạt động tuần hoàn máu đến các cơ quan trong cơ thể, giải phóng dây thần kinh, mạch máu bị chèn ép, thư giãn các cơ

Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng những biện pháp chăm sóc tại nhà giúp giảm đau vai gáy tê tay với các trường hợp triệu chứng khởi phát do bệnh lý gây ra. Những biện pháp cải thiện này có tác dụng hỗ trợ cải thiện đau mỏi vai gáy tê tay, đồng thời hạn chế lạm dụng thuốc Tây quá mức.

Phòng ngừa đau vai gáy tê tay hiệu quả

Đau vai gáy tê tay là tình trạng thường gặp ở người trưởng thành, triệu chứng này tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể nhưng tác động tiêu cực đến hiệu suất làm việc, hoạt động hàng ngày.

Do đó, sau khi hoàn thành liệu trình điều trị, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa tái phát như sau:

 • Thay đổi những tư thế xấu giúp hạn chế áp lực lên vùng cổ cũng như tránh tình trạng đau mỏi vai gáy tê bì tay tái phát
 • Tránh tắm nước lạnh vào buổi tối, hạn chế tắm muốn, trong khi ngủ nên sử dụng gối có chất liệu mềm và có độ cao phù hợp
 • Chú ý giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ khi thời tiết chuyển lạnh, đồng thời nên hạn chế di chuyển ngoài trời khi không thật sự cần thiết
 • Tích cực điều trị các bệnh lý nguyên nhân như thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, thoái hóa cốt sống, đau cơ xơ hóa,…
 • Bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu như các vitamin, canxi, kẽm, đạm và chất chống oxy hóa nhằm hỗ trợ phục hồi các tổn thương, tái tạo những mô xương khớp.
 • Cần thận trọng trong các sinh hoạt, lao động, chơi thể thao, khi tham gia giao thông giúp làm giảm nguy cơ bị chấn thương ở thắt lưng, vùng cổ.

Đau vai gáy tê tay là tình trạng phổ biến và có thể cải thiện bằng những biện pháp chăm sóc tại nhà và thay đổi các thói quen sinh hoạt xấu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, triệu chứng kéo dài và có dấu hiệu tiến triển nặng nề, bạn cần đến bệnh viện để được tiến hành thăm khám, xác định nguyên nhân cụ thể và điều trị đúng phương pháp.

Cùng chuyên mục

Top 10 bài tập yoga cho người đau vai gáy đơn giản hiệu quả

Top 10 bài tập yoga cho người đau vai gáy đơn giản hiệu quả

Các bài tập yoga cho người đau vai gáy được xem là một trong những biện pháp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng đau mỏi vai gáy, tê bì...

Đau dây thần kinh vai gáy

Đau dây thần kinh vai gáy và hướng điều trị

Đau dây thần kinh vai gáy là một bệnh thường gặp ở rất nhiều đối tượng gây ra các triệu chứng đau mỏi, tê buốt vai khiến người bệnh gặp...

Cách chữa đau vai gáy

11+ cách chữa đau vai gáy tại nhà hiệu quả theo dân gian

Cách chữa đau vai gáy tại nhà thường được khuyến khích sử dụng trong những giai đoạn bệnh cấp tính để có thể cải thiện bệnh nhanh chóng hơn mà...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩn